Phong trào khởi nghiệp ở Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bắc Quang

Hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cấp hội liên hiệp phụ nữ. Thời gian qua, với nhiều giải pháp hiệu quả về hỗ trợ nguồn vốn tín dụng, đào tạo nghề và chuyển giao khoa học kỹ thuậtHội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bắc Quang đã hỗ trợ nhiều chị em hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp. Qua đó, giúp các chị tự tin hơn trong thực hiện xây dựng thương hiệu, khởi nghiệp thành công.

Chị Đinh Thị Thu, hội LHPN huyện Bắc Quang với dự án "Ươm, trồng cây Giang rừng"

Vượt qua 32 dự án đến từ 18 tỉnh, thành phố, dự án "Ươm, trồng cây Giang rừng" của chị Đinh Thị Thu, hội LHPN huyện Bắc Quang đã đạt giải nhì, là giải cao nhất trong 3 giải của Hội LHPN tỉnh Hà Giang. Cây Giang không chỉ giúp giảm nghèo mà còn làm giàu cho nhiều hộ dân tại huyện Bắc Quang. Tuy nhiên, nghề thu hái và chế xuất lá giang hiện là nghề tự phát, chủ yếu thu hái lá giang tự nhiên. Bên cạnh đó, nhiều cánh rừng Giang trong tự nhiên hiện nay đang rơi vào chu kỳ suy thoái, cây đến chu kỳ chết tự nhiên đã dẫn đến nguồn lá Giang ngày trở nên ngày một khan hiếm. Để đảm bảo tính bền vững cho sản xuất chế biến lá Giang, chị Đinh Thị Thu, giám đốc HTX Nhật Minh ở xã Tân Quang, huyện Bắc Quang đã ấp ủ việc bảo tồn và phát triển, cũng như nâng cao giá trị của cây giang.

Chị Trương Thị Niệm, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Giàn Thượng, xã Tiên Kiều thực hiện cải tạo đất đồi sang trông cây cam Sành

Với gia đình chị Trương Thị Niệm, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Giàn Thượng, xã Tiên Kiều. Trước kia 2 vợ chồng đi làm thuê với công việc hái chè quanh năm không đủ chi tiêu cho cuộc sống. Bằng số vốn tích cóp được và nguồn hỗ trợ khởi nghiệp của Hội LHPN, năm 2018 hai vợ chồng chị Niệm quyết định cải tạo đất đồi chuyển sang trồng cam Sành. Do biết áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng phù hợp nên nhiều năm nay, mô hình trồng cam của gia đình chị Niệm cho nguồn thu nhập ổn định.

Hội LHPN huyện Bắc Quang xác định vận động, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp là một trong các đòn bẩy quan trọng góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Do đó, đã đề ra các chỉ tiêu cụ thể, đó là: Hàng năm mỗi cơ sở Hội hỗ trợ ít nhất 1 phụ nữ khởi nghiệp hoặc khởi sự kinh doanh, theo loại hình kinh tế hộ.

Với nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, phát triển kinh tế ở huyện Bắc Quang đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Qua đó, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong đời sống xã hội, đồng thời tạo những đột phá trong công tác Hội và phong trào phụ nữ trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Bắc Quang nói riêng.

Công Sáu - Phương Thảo

Nguồn: Đài PTTH Hà Giang