Dâng hương miếu Ông, miếu Bà năm 2024

CTTBTG - Chiều ngày 04.5 (tức chiều 26.3 âm lịch), Uỷ ban nhân dân huyện Mèo Vạc đã tổ chức Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà, nhằm tưởng nhớ về câu chuyện tình cảm động của chàng Ba, nàng Út. Đây là hoạt động mở đầu Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2024.

Rước lễ dâng hương lên miếu Ông, miếu Bà

Lễ dâng hương năm nay có sự tham gia của 40 hộ gia đình dân tộc Nùng thôn Khâu Vai, với 40 mâm lễ. Mỗi hộ gia đình tham gia một mâm lễ, gồm: Một con gà luộc, xôi, bánh giầy, rượu, hoa quả và một mâm lễ của cấp uỷ, chính quyền xã Khâu Vai. Đúng 15 giờ chiều ngày 04.5, tất cả các mâm lễ được tập trung tại nhà văn hoá thôn Khâu Vai, sau đó được các chàng trai, cô gái và nhân dân thôn Khâu Vai rước lễ đến thắp hương, cầu khấn miếu Ông, miếu Bà theo nghi thức truyền thống của địa phương.

Bày lễ dâng hương tại miếu Ông, miếu Bà

Việc tổ chức dâng hương miếu Ông, miếu Bà là phong tục văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc Nùng xã Khâu Vai, không chỉ tưởng nhớ về chàng Ba, nàng Út, mà còn cầu cho mưa thuận gió hoà, gia đình bình an, ấm non, hạnh phúc.

Tác giả: Quỳnh Lưu
Năm 2024 : 365.709