Mùa thu hoạch Thảo quả ở Hoàng Su Phì

Thời gian này (tháng 10-2023), bà con các dân tộc Nùng, Dao, Mông các xã trên sườn dãy Tây Côn Lĩnh ở huyện Hoàng Su Phì lại tấp nập vào rừng thu hái Thảo quả.

Được thiên nhiên ưu đãi khí hậu mát mẻ quanh năm, rừng già, khe suối nhiều, độ ẩm cao phù hợp cho cây Thảo quả phát triển. Trồng Thảo quả dưới tán rừng để tăng thu nhập cho người dân gắn với việc bảo vệ rừng.

Cây Thảo quả đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế, giúp xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập, nhiều hộ đã thoát nghèo, nhà cửa khang trang, mua sắm được ti vi, xe máy, con cái được học hành đầy đủ.

Thảo quả sau khi thu hái về thường phải cho vào lò để sấy khô, cứ 9 – 10 kg quả tươi sau khi sấy còn khoảng 2 kg quả khô, mỗi mẻ sấy mất khoảng 3 ngày 3 đêm.

Dưới đây là một số hình ảnh sấy Thảo quả ở xã Tả Sử Choóng, xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì.

Thu gom Thảo quả tươi tại xã Tả Sử Choóng.
Thảo quả tươi sau khi chọn lọc được cho vào lò sấy.
Trong khi sấy, Thảo quả được đảo đều.
Thảo quả đang được sấy khô (thôn Tấn Xà Phìn, xã Nậm Ty).

Chùm ảnh của: Nguyễn Minh Ty  (Vị Xuyên)

Nguồn: Báo Hà Giang
Năm 2024 : 367.003