A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chị Đặng Mùi Sếnh, chi hội trưởng người dân tộc thiểu số hoạt động hội giỏi, làm kinh tế giỏi

CTTBTG - Đến dự một buổi sinh hoạt của chi hội phụ nữ thôn Thượng Bình, chúng tôi vô cùng thán phục chị Đặng Mùi Sếnh, dân tộc Dao, chi hội trưởng hội phụ nữ thôn Thượng Bình xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình, bởi sự điều hành cuộc họp đầy tự tin, khả năng vận động chị em trong thôn tham gia các hoạt động của chi hội đầy thuyết phục. Cuộc họp đã thành công ngoài mong đợi, chị em trong chi hội hưởng ứng nhiệt tình và đầy tin tưởng vào thủ lĩnh của mình.

Chị Đặng Mùi Sếnh đang thu hái chè tại vườn chè shan tuyết của gia đình

Đến dự một buổi sinh hoạt của chi hội phụ nữ thôn Thượng Bình, chúng tôi vô cùng thán phục chị Đặng Mùi Sếnh, dân tộc Dao, chi hội trưởng hội phụ nữ thôn Thượng Bình xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình, bởi sự điều hành cuộc họp đầy tự tin, khả năng vận động chị em trong thôn tham gia các hoạt động của chi hội đầy thuyết phục. Cuộc họp đã thành công ngoài mong đợi, chị em trong chi hội hưởng ứng nhiệt tình và đầy tin tưởng vào thủ lĩnh của mình.

Tháng 4 năm 2022 được dự án Care hỗ trợ và thành lập nhóm VSLA tại thôn mới có 22 thành viên tham gia, khi ấy chị em còn chưa mấy tin tưởng vào việc tiết kiệm và tương hỗ lẫn nhau của loại hình sinh hoạt nhóm này, nhưng chỉ sau một tháng triển khai, bằng sự nỗ lực của bản thân và gương mẫu đi đầu, chị Sếnh đã giúp họ dần tin tưởng, đến nay chị đã thu hút được 49 chị em tham gia vào nhóm. Từ những đồng tiết kiệm ban đầu, chị em vùng dân tộc thiểu số được tập huấn để sử dụng nguồn vốn quy mô nhỏ một cách hiệu quả, nhóm của chị Sếnh tiết kiệm đến nay đã được 27 triệu đồng, đủ giúp 1-2 thành viên vay vốn. Thông qua các nhóm tiết kiệm VSLA, chị em được nâng cao quyền tự chủ kinh tế, cải thiện cuộc sống và vị thế, đồng thời học thêm được kỹ năng quản lý tài chính. Quan trọng nhất, theo chị Sếnh, là chị em phụ nữ trong thôn sản xuất, kinh doanh thiếu vốn giờ không còn nỗi lo vướng vào tín dụng đen. Điển hình là gia đình chị Xiếm Mùi Khé thôn Thượng Bình đang cần vốn để phát triển kinh doanh, đã được nhóm VSLA cho vay 10 triệu đồng với lãi xuất thấp, chị Khé cho biết rất vui vì vay được nguồn vốn lãi xuất thấp như thế này, việc kinh doanh, sản xuất chè của chị sẽ thuận lợi hơn, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Ngoài ra để có nguồn quỹ cho các hoạt động của hội chị Sếnh đã cùng chị em phụ nữ trong thôn chăm sóc hơn 2ha chè là tài sản chung của chi hội, mỗi năm cũng cho thu nhập hơn 20 triệu đồng, số tiền ấy ngoài việc chi cho các hoạt động chung của hội, trích nộp hội phí cho chị em và chi khen thưởng cho những chị em có thành tích xuất sắc trong phong trào công tác hội, chị và các hội viên thống nhất cho vào quỹ hội, nhờ vậy đến nay chi hội phụ nữ thôn Thượng Bình đã có một nguồn vốn khá ổn định trên 20 triệu đồng, hội viên nào có hoàn cảnh khó khăn sẽ được vay không lãi. Mỗi năm quỹ hội cũng đã giúp đỡ được 4-5 chị vay vốn không lãi, góp phần đáng kể cho chị em phụ nữ trong thôn vượt qua khó khăn khi ốm đau, bệnh tật và hỗ trợ nhau những lúc khó khăn.

Tham gia sinh hoạt tại chi hội, chị em phụ nữ trong thôn được tham gia nhiều hoạt động bổ ích, được chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ. Bên cạnh đó, được tham gia nhiều hoạt động như văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, nhất là được hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế.., nhờ vậy chị em rất hào hứng, tích cực tham gia phong trào do hội phát động và chi hội phụ nữ thôn Thượng Bình là điểm sáng trong phong trào công tác hội của hội LHPN huyện Quang Bình.

Chị Đặng Mùi Sếnh bên vườn chè của gia đình

Nhờ nhiệt tình, năng động và sáng tạo trong công tác hội luôn gần dân và sâu sát với đời sống của các chị em phụ nữ trong thôn nên chị Sếnh luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng của chị em phụ nữ và nhân dân xã Tiên Nguyên. Chị đã được bà con nhân dân tín nhiệm bầu là Đại biểu Hội Đồng nhân dân xã Tiên Nguyên nhiệm kỳ 2016-2021 và nhiệm kỳ 2021 - 2026. Từ năm 2021 chị còn đảm nhiệm thêm cả chức danh y tế thôn bản. Mặc dù bận rất nhiều công việc, nhưng dù ở cương vị công tác nào chị cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và được cấp trên tin tưởng, chị em, bà con trong thôn mến phục.

Ngoài hoạt động xã hội, chị Sếnh còn là một tấm gương làm kinh tế giỏi của xã. Với 4ha chè hiện có, mỗi năm gia đình chị cũng thu hoạch hơn 5 tấn chè xanh, chị còn thu mua thêm khoảng 20 tấn chè vàng của bà con trong thôn để bán ra thị trường. Chị Sếnh cho biết: “Gia đình tôi trồng hơn 4ha chè, vì đây là vùng chè chuyên canh của huyện, nên cây chè cho thu nhập cao hơn so với trồng cây keo, năng suất chất lượng chè là do mình chăm sóc tốt thì sản lượng cao. Trong thời gian tới gia đình tôi sẽ trồng thêm 2 ha chè nữa để phát triển kinh tế”.  Không chỉ chú trọng về cây chè, chị Sếnh còn phát triển chăn nuôi:  3 con trâu, 8 con lợn và hơn 50 con gà, vừa cung cấp thực phẩm cho gia đình, lấy nguồn phân bón phục vụ cho vườn chè cùng các loại rau màu, vừa có thể tăng thêm thêm thu nhập. Dưới bàn tay miệt mài lao động của chị, từ cây trồng cho đến vật nuôi, đem lại thu nhập trên 150 triệu đồng mỗi năm. Không chỉ làm giàu cho gia đình chị còn giúp đỡ các hộ nghèo trong thôn cùng phát triển kinh tế, chị đã mua 20 con dê về cho hộ gia đình anh Đặng Giào Chiêm là một hộ nghèo trong thôn nuôi rẽ, sau 4 tháng đàn dê đã sinh sản thêm được 4 chú dê con. Với sự phát triển nhanh của đàn dê, sẽ góp phần giúp gia đình chị làm giàu và giúp gia đình anh Đặng Giào Chiêm thoát khỏi cái nghèo.

Nhờ có chi hội trưởng tích cực như chị Sếnh mà phong trào của Chi hội Phụ nữ thôn Thượng Bình nói riêng và Hội LHPN xã Tiên Nguyên nói chung ngày càng phát triển vững mạnh hơn và ngày càng thu hút đông đảo chị em tham gia vào tổ chức hội.


Tác giả: Thu Hương - Huyện ủy Quang Bình
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.357
Hôm qua : 3.949
Tháng 06 : 58.906
Năm 2024 : 471.292