A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trái ngọt trên đất cằn

CTTBTG - Quảng Ngần là xã vùng 3 của huyện Vị Xuyên, với 98% là người đồng bào dân tộc, chủ yếu là dân tộc Dao sinh sống. Những năm qua nhờ đẩy mạnh tuyên truyền vận động, hướng dẫn đồng bào phát triển kinh tế, đời sống người dân xã Quảng Ngần đã được khởi sắc. Nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng trong đó phải kể đến anh Phạm Minh Tiệp thôn Khuổi Chậu, xã Quảng Ngần đã mạnh dạn chuyển đổi đất đồi sang trồng cây dứa MD2.

Anh Phạm Minh Tiệp thôn Khuổi Chậu, xã Quang Ngần thu hoạch dứa MD2.

Nằm trải dài trên sườn đồi thoải rộng, đồi dứa của gia đình Phạm Minh Tiệp thôn Khuổi Chậu, xã Quang Ngần được trồng ngay hàng thẳng lối, xanh ngút tầm mắt với những vạt dứa, những quả dứa to tròn đang đợi thu hoạch. Theo lời anh Tiệp trước đây cả khu này là đồi núi cao, độ dốc lớn đất xen lẫn sỏi đá chỉ có thể trồng các loại cây keo, mỡ mà thời gian thu hoạch lâu hiệu quả kinh tế không cao. Với suy nghĩ làm thế nào để thay đổi, nâng cao thu nhập cho gia đình anh Tiệp đã lặn lội vào tỉnh Tiền Giang để học hỏi kinh nghiệm và mua 10 vạn hom dứa MD2 về trồng trên diện tích 8 ha đất đồi với giá 7 nghìn đồng 1 hom. Giờ đây, sau 1 năm trồng cây dứa MD2 rất phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở đây, hiện đã cho thu hoạch. Nhờ chính bàn tay cần cù lam lũ và tư duy sáng tạo quyết đoán của anh Tiệp mà những đồi cây kém hiệu quả và những diện tích đất bỏ hoang đã được đánh thức và thu được những “quả vàng” ngay trên chính mảnh đấy “xương xẩu” ấy.  

Sau 1 năm trồng cho thấy cây Dứa MD2 phù hợp với đất đồi, sinh trưởng phát triển nhanh.

So với giống dứa địa phương thì dứa MD2 là cây chịu hạn tốt, dễ tính ít công chăm sóc, đầu tư không nhiều mà đẻ nhánh nhanh thời gian thu hoạch lại ngắn, năng suất đạt rất cao, ít gai nên chăm sóc và thu hoạch dễ. Giống dứa này vỏ mỏng, mắt nông, ăn không bị rát lưỡi và kích ứng dạ dày nên được thị trường rất ưa chuộng. Sau hơn 1 năm trồng đến thời điểm này 3 ha đã cho thu hoạch. Giá trung bình tại chỗ là 7 nghìn đồng/1kg, năng suất bình quân ước đạt 30 tấn/ha, sản lượng dự tính 90 tấn doanh thu đạt 630.000.000 đồng. Ngoài bán quả anh Tiệp còn bán hom giống bình quân 3 vạn hom/ha, giá bán tại chỗ 3.500 đồng/hom, 3 ha được 300 triệu đồng. So với trồng ngô thì lợi nhuận từ trồng dứa cao hơn trồng ngô cao gấp 6,25 lần/ năm. Hiện các thương lái vào tận nơi để thu mua, một số quả to đều anh Tiệp đã xuất vào các siêu thị tại thành phố Hà Nội, tỉnh Hưng Yên, tỉnh Ninh Bình và một số tỉnh miền trung. Để khuyến khích cho mô hình trồng dứa MD2 của anh Tiệp phát triển, năm 2022 huyện Vị Xuyên đã hỗ trợ cho mô hình của anh 150 triệu theo nguồn vốn sự nghiệp của huyện. Ông Hoàng Tiến Dũng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quảng Ngần cho hay: Sau 1 năm trồng cây dứa MD2 cho kết quả khá tốt, với tốc độ sinh trưởng phát triển của cây cũng như nhu cầu của thị trường hộ gia đình và chính quyền địa phương sẽ nhân rộng trong thời gian tới. Đúng là người yêu đất chắc chắn đất không phụ lòng người, đến nay mới thu hoạch vụ đầu thôi nhưng doanh thu mang lại khá cao so với các cây trồng khác. Hiện tại, mô hình của anh Tiệp cũng tạo việc làm ổn định cho gia đình và một số lao động địa phương với giá 230 nghìn đồng/ ngày. Việc phát triển cây ăn quả trên đất dốc đã cho thấy hiệu quả tích cực, phủ xanh đất trống đồi trọc, tăng độ che phủ cho đất điều đặc biệt giúp nâng cao thu nhập cho người dân.

Mô hình trồng dứa MD2 của Phạm Minh Tiệp tạo việc làm cho lao động địa phương.

Có thể nói, cây dứa MD2 là một trong những loại cây phù hợp trên đất đồi cằn, đây cũng là mô hình có triển vọng thêm hướng mở cho nông dân chọn để chuyển đổi từ vườn đồi tạp, kém hiệu quả, nhằm tăng thu nhập cho nông dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.


Tác giả: Thu Biên VX
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 554
Hôm qua : 4.267
Tháng 06 : 66.791
Năm 2024 : 479.177