Hội đàm giao ban giữa các Đồn Biên phòng tỉnh Hà Giang (Việt Nam) với Trạm Kiểm soát biên phòng Xuất nhập cảnh Thiên Bảo (Trung Quốc)

Nhận lời mời của Phân trạm Hòa bình, Phân trạm Điền Bồng (Trạm Kiểm soát biên phòng Xuất nhập cảnh Thiên Bảo, Trung Quốc), ngày 28-3, tại trấn Điền Bồng, huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc diễn ra Hội đàm tổng kết công tác kiểm soát cửa khẩu, lối mở năm 2023, quý 1 năm 2024; triển khai nhiệm vụ công tác quý II năm 2024 giữa Đoàn đại biểu Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, Đồn Biên phòng Xín Cái (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang, Việt Nam) với Phân trạm Hòa Bình, Phân trạm Điền Bồng (Trạm Kiểm soát Biên phòng xuất, nhập cảnh Thiên Bảo, Trung Quốc).

Đoàn đại biểu Việt Nam gồm 08 đồng chí, do đồng chí Thiếu tá Nguyễn Công Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sơn Vĩ  làm trưởng đoàn. Đoàn đại biểu Trung Quốc do đồng chí Tăng Hồng, Cảnh đốc cấp 2, Phân Trạm trưởng Phân trạm Điền Bồng làm trưởng đoàn.

Toàn cảnh buổi Hội đàm

Trong năm 2023, thực hiện thỏa thuận hợp tác Biên phòng ba cấp giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc, hai bên đã thường xuyên triển khai các hoạt động tuần tra, kiểm soát, duy trì có hiệu quả cơ chế trao đổi thông tin liên lạc; tổ chức gặp gỡ, trao đổi trực tiếp trên biên giới. Kết quả, tiến hành tiếp nhận trao trả qua cửa khẩu Săm Pun (Việt Nam) – Điền Bồng (Trung Quốc) 10 lần/ 25 công dân; phối hợp giải cứu thành công 2 nạn nhân bị lừa sang Trung Quốc bán từ năm 2017; bắt giữ 3 đối tượng vi phạm; tổ chức tuần tra, kiểm soát liên hợp 8 lần/ 128 thành viên; quản lý xuất nhập cảnh hơn 28.000 lượt công dân; tổ chức gặp gỡ, trao đổi trực tiếp trên biên giới 2 lần, gửi cho nhau 18 thư (trong đó Việt Nam gửi 10 thư; Trung Quốc 8 thư); điện đàm 23 cuộc; kịp thời thông tin cho nhau về tình hình dịch bệnh của mỗi nước, hoạt động của các loại tội phạm trên biên giới…

Đồn Biên phòng Sơn Vĩ (BĐBP tỉnh Hà Giang, Việt Nam) và Phân trạm Hòa Bình (Trạm Kiểm soát biên phòng Xuất nhập cảnh Thiên Bảo, Trung Quốc) ký biên bản thỏa thuận.

Thời gian tới hai bên tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác phối hợp trao đổi thông tin, tuần tra song phương; kiểm tra, kiểm soát biên phòng chặt chẽ kịp thời đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho nhân dân hai bên biên giới chấp hành nghiêm Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới, phối hợp duy trì linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu được nhanh chóng, góp phần thúc đẩy thông quan hàng hóa và phát triển kinh tế, xã hội hai bên.

Hai bên tổ chức tuyên truyền chính sách, pháp luật đối với cư dân biên giới 2 nước.

Đoàn Đại biểu 2 bên chụp ảnh lưu niệm.

Tại buổi Hội đàm 2 bên đã ký biên bản thỏa thuận “Cùng xây dựng Đồn, Trạm hữu nghị, Cửa khẩu hài hòa, xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, cùng phát triển” giữa Đồn Biên phòng Xín Cái (Việt Nam) với Phân trạm Điền Bồng (Trung Quốc); giữa Đồn Biên phòng Sơn Vĩ (Việt Nam) với Phân trạm Hòa Bình (Trung Quốc).

Dịp này, 2 bên cũng đã tổ chức tuyên truyền chính sách, pháp luật đối với cư dân biên giới 2 nước.

Tin, ảnh: HÀ LINH

Năm 2024 : 285.557