Người chiến sỹ Biên phòng trong lòng dân

Bằng những việc làm cụ thể, những cán bộ, chiến sỹ (CBCS) quân hàm xanh nơi biên cương Tổ quốc đã và đang phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách ở khu vực biên giới, xây dựng hình ảnh người chiến sỹ cách mạng trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Khu vực biên giới tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, bên cạnh đó, những khó khăn về địa hình, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt nên khu vực biên giới vẫn chậm phát triển hơn so với nhiều nơi khác trong tỉnh. Trước tình hình đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã tập trung lãnh đạo các đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm, trong đó làm tốt công tác vận động quần chúng, tăng cường củng cố mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân. Mỗi CBCS các Đồn Biên phòng luôn xác định “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, “Cùng ăn, cùng ở và cùng nói tiếng đồng bào” và “Bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương chính sách”. Trên cơ sở đó chủ động tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng hệ thống chính trị các cấp vững mạnh, tập trung phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với triển khai có hiệu quả nhiều dự án, mô hình, cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao đời sống người dân khu vực biên giới.

Đại tá Đào Hồng Hà, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh bàn giao nhà cho cựu chiến binh xã Tả Ván (Quản Bạ).    Ảnh: PV
Đại tá Đào Hồng Hà, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh bàn giao nhà cho cựu chiến binh xã Tả Ván (Quản Bạ). Ảnh: PV

Để thực hiện tốt nội dung này, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nâng cao chất lượng xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh bằng việc tăng cường cho các xã, thị trấn biên giới 34 đồng chí đảm nhiệm chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã, thị trấn và giới thiệu 146 cán bộ, đảng viên là BĐBP các đồn biên phòng đến tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản giáp biên; 346 đảng viên đồn biên phòng phụ trách giúp đỡ 1.589 hộ. Những cán bộ này trực tiếp giúp các xã, thị trấn biên giới triển khai thực hiện các chương trình, dự án, kế hoạch, nhiệm vụ phát triển KT - XH; thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao, xây dựng Nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa mới, xóa mù chữ, xóa bỏ các hủ tục gắn với phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia. Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc trên khu vực biên giới đã từng bước được cải thiện; cơ sở hạ tầng được xây dựng, nâng cấp.

Để xây dựng “Biên giới lòng dân” đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xác định: Phải thường xuyên làm tốt công tác giáo dục cho CBCS nắm vững các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của Quân đội và của BĐBP để mỗi cán bộ có nhận thức đúng đắn, xác định trách nhiệm, quyết tâm phấn đấu vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia. Thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về mọi mặt cho CBCS, nhất là cán bộ chỉ huy đồn, cán bộ tăng cường các xã, thị trấn biên giới, cán bộ các tổ, đội công tác về kiến thức kinh tế, văn hóa, xã hội. Cùng với đó, quan tâm phát huy tốt vai trò của các đồn, tổ, trạm công tác biên phòng tăng cường bám, nắm địa bàn, đẩy mạnh công tác vận động quần chúng; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng cùng tham gia xây dựng hệ thống đoàn thể chính trị ở địa phương vững mạnh.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và huyện Vị Xuyên tặng quà các gia đình chính sách.       Ảnh: PV
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và huyện Vị Xuyên tặng quà các gia đình chính sách. Ảnh: PV

Nhờ làm tốt việc “ba bám, bốn cùng” với đồng bào các dân tộc vùng biên, CBCS BĐBP tỉnh luôn nhận được sự tin yêu và phối hợp tích cực của bà con trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới. 5 năm qua, từ nguồn tin báo của người dân, BĐBP tỉnh đã điều tra, xác minh trên 1.000 vụ liên quan đến an toàn xã hội; điều tra làm rõ 968 vụ, xác lập và đấu tranh 36 chuyên án tội phạm về ma túy, hình sự, bắt hàng trăm đối tượng; giải cứu 142 phụ nữ, 39 trẻ em bị lừa bán, bắt cóc. Đặc biệt, phong trào “Tự quản đường biên, cột mốc và an ninh, trật tự xóm, bản khu vực biên giới” đã được đồng bào các dân tộc vùng biên hưởng ứng tích cực, hiệu quả. Qua đó góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân khu vực biên giới, phát huy tốt sức mạnh tổng hợp trong xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền biên giới.

Với những kết quả đã đạt được, thời gian tới Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phương châm để sát dân, gần dân hơn. Trong đó trọng tâm là đổi mới công tác vận động quần chúng, phát huy tốt vai trò của lực lượng cán bộ, đảng viên BĐBP tăng cường cho các xã, thị trấn biên giới nhằm xây dựng “Biên giới lòng dân” vững mạnh nơi biên cương Tổ quốc.

Đại tá Đào Hồng Hà (Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh)

Năm 2024 : 335.711