Người thầy giáo trẻ giàu tâm huyết “Yêu nghề, mến trẻ” trên vùng rẻo cao

Con đường đất nhỏ, xen lẫn đá tai mèo từ trung tâm xã đến thôn chỉ dài hơn chục cây số, nhưng đi bằng xe máy phải mất cả giờ đồng hồ, thôn Trù Lủng Trên A (xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc) là địa bàn sinh sống của 100% đồng bào dân tộc Mông và là một trong những thôn xa trung tâm, thuộc diện khó khăn nhất của xã. Khó khăn là vậy, nhưng hành trình tìm đến cái chữ của con em các dân tộc nơi đây đã luôn nhận được sự quan tâm dìu dắt của người thầy giáo trẻ giàu tâm huyết Sùng Mí Mua.

Là người con dân tộc Mông, sinh năm 1992 tại xã Sủng Trái (huyện Đồng Văn), sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang, thầy Mua được phân công dạy lớp ghép 1+3 tại điểm trường thôn Trù Lủng Trên A, trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Khâu Vai. Những ngày đầu lên tới điểm trường, mặc dù cơ sở vật chất còn đơn sơ, lớp học, nơi ăn, chỗ ở là nhà gỗ, mái lá, chưa có điện, vào mùa khô thiếu nước sinh hoạt… nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu nghề và mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình đối với sự nghiệp trồng người trên vùng Cao nguyên đá, thầy đã khắc phục mọi khó khăn, động viên học sinh của mình nỗ lực vươn lên để có sự khởi đầu tốt hơn trong những năm đầu của bậc tiểu học.

Việc dạy trẻ đã khó nhưng dạy trẻ ở khu vực vùng cao, hầu hết các em đều thuộc diện hộ nghèo, đặc biệt khi các em bước vào lớp 1, bắt đầu tiếp cận với môi trường học tập mới thì càng trở nên khó khăn hơn. Để giúp các em từng bước theo kịp nội dung, chương trình học tập, thầy rèn cho từng em cách phát âm, nắn nót viết từng nét chữ, chỉ bảo từng phép tính. Thầy cũng dành thời gian để ân cần quan tâm, tạo không khí học tập gần gũi, vui vẻ trong những giờ học. Nhờ sự tận tâm đó, học sinh lớp thầy Mua biết đọc, biết viết và tính toán rất tốt. Không chỉ rèn các em cách học, thầy còn rèn các em nếp sống, đó là sự lễ phép, bởi theo thầy “Tiên học lễ, hậu học văn”; rồi rèn các em thói quen vệ sinh, rửa chân, tay, giữ gìn quần áo sạch sẽ; ngoài những giờ trên bục giảng, thầy còn dành thời gian để cùng học trò quét dọn lớp học, sân trường, qua đó rèn luyện các em kỹ năng tự giác “Học tập tốt, lao động tốt”…

Điểm trường thôn Trù Lủng Trên A  nằm trong vùng “Khát” của Cao nguyên đá. Trong kỳ nghỉ hè năm học 2018-2019 vừa qua, thầy đã tự nguyện ở lại trường, dành một phần lương ít ỏi của mình để mua vật liệu, xây bể nước tại điểm trường với mong ước tạo điều kiện sinh hoạt cho các em học sinh được tốt hơn.

Cô Vũ Thị Huyền, Phó hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Thầy Sùng Mí Mua là một trong những giáo viên trẻ giàu tâm huyết, “Yêu nghề, mến trẻ”, không ngại khó khăn. Ghi nhận nỗ lực của thầy sau nhiều năm công tác, Ban giám hiệu nhà trường đã đề nghị thầy chuyển về trường chính dạy, nhưng thầy đã xin được ở lại để tiếp tục hành trình nuôi dưỡng ước mơ học tập cùng học trò nơi đây…”.

Từ những kết quả đạt được, thầy được Chi đoàn nhà trường xét là đoàn viên ưu tú. Tháng 10/2019 thầy Mua vinh dự được kết nạp Đảng. Tin tưởng rằng, những việc làm xuất phát từ sự tâm huyết “Yêu nghề, mến trẻ” của người thầy giáo trẻ, sẽ góp phần giúp các học trò nhỏ vùng rẻo cao nơi đây có một khởi đầu tốt đẹp hơn cho những hành trình phía trước.

Năm 2024 : 513.255