Người cán bộ Biên phòng - Nỗ lực với mục tiêu: “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”

Sinh năm 1993, là người con dân tộc Nùng của vùng đất Pờ Ly Ngài (Huyện Hoàng Su Phì), sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng ở độ tuổi 23, Trung úy Dèn Văn Thương được điều động, nhận công tác tại Đồn Biên phòng Thàng Tín, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang.

Ảnh: Trung úy Dèn Văn Thương (Người đi đầu) cùng đồng đội thực hiện
công tác tuần tra kiểm soát song phương

Mặc dù cả tuổi đời lẫn tuổi quân còn khá trẻ nhưng ở vị trí công tác nào đồng chí cũng luôn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt hiện nay, với vị trí là Đội trưởng Đội Vũ trang, đồng chí cùng tập thể Đội luôn khắc phục khó khăn, chủ động tham mưu, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Thực hiện nhiệm vụ chính là tuần tra, quan sát, bảo vệ biên giới, xuất phát từ tình hình thực tế chiều dài đoạn biên giới do đơn vị quản lý, bảo vệ là 20,570 km, chủ yếu chạy qua khu vực có địa hình phức tạp, chia cắt mạnh; sương mù bao phủ quanh năm, mùa đông giá rét, mùa mưa thường xảy ra lũ, sạt lở, nhưng đồng chí đã cùng tập thể Đội và lực lượng dân quân 03 xã biên giới Thàng Tín, Pố Lồ, Thèn Chu Phìn (Huyện Hoàng Su Phì) thường xuyên tổ chức hoạt động tuần tra, phát quang đường biên, mốc giới; kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, tham mưu xử lý các hành vi vi phạm chủ quyền lãnh thổ, quy chế biên giới đúng theo trình tự, thủ tục và quy định. Đồng chí cũng luôn quan tâm thực hiện hiệu quả công tác huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của cán bộ, chiến sỹ, góp phần xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện.

Xác định đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới là một trong những nhiệm vụ quan trọng, đồng chí đã cùng tập thể Đội phối hợp chặt chẽ với các đội, trạm kiểm soát và cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương đứng chân trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức linh hoạt. Đặc biệt, thời gian qua, mô hình “giới thiệu đường biên, mốc giới kết hợp với tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về biên giới” đã được đồng chí cùng tập thể Đội thực hiện hiệu quả. Bằng nhiều hoạt động trải nghiệm tại thực địa, mô hình đã góp phần thiết thực nâng cao nhận thức về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới cho cán bộ, đảng viên, nhất là thế hệ trẻ; được cấp ủy, chính quyền huyện, xã đánh giá cao và một số trường học trên địa bàn các xã do đơn vị quản lý đưa vào nội dung học ngoại khóa cho học sinh.

Trong công tác Đảng, đồng chí được Đảng ủy Đồn phân công phụ trách chi bộ thôn Cóc Cái (Xã Pố Lồ), đồng chí tích cực tham mưu, phối hợp với Ban Chi ủy triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng ban hành nghị quyết, trình tự tổ chức sinh hoạt Đảng và công tác kiểm tra, giám sát, phát triển Đảng... Bên cạnh đó, là Phó bí thư Chi đoàn, đồng chí đã cùng tập thể Chi đoàn đẩy mạnh các hoạt động của Chi đoàn đi vào chiều sâu, như: Khắc phục hậu quả do mưa, bão; giúp dân thu hoạch lúa hè - thu, di chuyển nhà ra khỏi khu vực có nguy cơ bị sạt lở; thăm hỏi gia đình chính sách, có công với cách mạng; tu sửa đường dân sinh, đường tuần tra biên giới; tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế môi trường quân đội cho học sinh…

Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, đồng chí đã được trao tặng nhiều hình thức khen thưởng từ Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Hà Giang và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ủy ban Nhân dân huyện Hoàng Su Phì. Đặc biệt, đồng chí vinh dự được tuyên dương là 01 trong 10 gương mặt trẻ triển vọng năm 2018 do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức.

Năm 2024 : 351.283