Đảng viên Hoàng Trung Thông đi đầu trong phong trào khởi nghiệp

Cùng với phong trào khởi nghiệp đang diễn ra sôi nổi, rộng khắp tại các địa phương trong tỉnh; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, đảng viên Hoàng Trung Thông, thôn Thượng Mỹ, xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang đã mạnh dạn đầu tư, bắt tay vào khởi nghiệp bằng mô hình hợp tác xã sản xuất rau, hoa an toàn; trở thành tấm gương điển hình tiêu biểu của huyện trong các phong trào thi đua, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sinh năm 1984, tốt nghiệp Trường Đại học Giao thông vận tải, nhưng ra trường, Hoàng Trung Thông không chọn khởi nghiệp từ nghề mình được học mà dành tình yêu và niềm đam mê cho nông nghiệp. Tháng 7/2017, Thông cùng các bạn đoàn viên thanh niên trong xã thành lập Hợp tác xã Thanh niên sản xuất hoa và rau an toàn với số vốn đầu tư ban đầu hơn 400 triệu đồng. Hợp tác xã tập trung phát triển các loại hoa ly, hoa cúc, đào và trồng rau an toàn trong nhà lưới. Xuất phát từ ý tưởng đưa cây hoa ly, đào và các sản phẩm nông nghiệp sạch vào sản xuất trong nhà lưới để cung cấp cho thị trường Hà Giang, phương án sản xuất kinh doanh của Hợp tác xã đã được huyện Bắc Quang chọn là một trong những phương án điểm để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Anh Hoàng Trung Thông chăm sóc vườn hoa đào của Hợp tác xã

Thông qua cơ chế cho vay đầu tư có thu hồi của huyện, Hợp tác xã được tiếp cận nguồn vốn vay 250 triệu đồng không lãi suất  trong thời gian 3 năm từ Quỹ thanh niên khởi nghiệp của huyện để đầu tư sản xuất kinh doanh. Hiện tại, Hợp tác xã đã thành lập 3 tổ sản xuất gồm: Tổ trồng, chăm sóc hoa; tổ trồng rau, quả; tổ chăn nuôi thủy sản, gia cầm, thủy cầm; thường xuyên tạo việc làm và tăng thu nhập cho các thành viên, trung bình 45- 50 triệu/năm.
Trao đổi về hành trình khởi nghiệp của mình, đảng viên Hoàng Trung Thông, Giám đốc Hợp tác xã Thanh niên sản xuất hoa và rau an toàn chia sẻ: “Là một đảng viên trẻ, tôi luôn khao khát lập thân, lập nghiệp, cống hiến sức mình cho quê hương, đồng thời tạo thêm nhiều việc làm cho thanh niên địa phương. Vì vậy, năm 2017, phong trào khởi nghiệp trên địa bàn huyện Bắc Quang đang phát triển mạnh mẽ; được sự động viên, hỗ trợ từ Ủy ban nhân dân huyện và Huyện đoàn; tôi đã tập hợp 7 thanh niên trong thôn góp vốn, cùng thành lập Hợp tác xã. Là sinh viên tốt nghiệp Đại học Giao thông vận tải, một ngành nghề không có liên quan gì đến nông nghiệp nên khi bắt tay vào khởi nghiệp, tôi gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, “vạn sự khởi đầu nan”, tôi luôn nỗ lực khắc phục khó khăn; trực tiếp tham quan, học hỏi các kinh nghiệm sản xuất rau, hoa của nhiều Hợp tác xã khác và trên các phương tiện truyền thông. Dù quy mô còn nhỏ nhưng bước đầu, Hợp tác xã đã đi vào hoạt động hiệu quả, ngày càng đứng vững trên thị trường”.

Năm 2024 : 352.693