Nữ Bí thư Chi bộ thôn – Nỗ lực trong thực hiện công tác xây dựng Chi bộ đảng trong sạch, vững mạnh

Quán triệt sâu sắc lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Chi bộ tốt thì mọi chính sách của Đảng đều được thi hành tốt, mọi công việc đều tiến bộ không ngừng. Trái lại, nếu chi bộ kém thì công việc không trôi chảy”. Với vai trò là Bí thư Chi bộ thôn, đồng chí Nông Thị Duyên, Bí thư chi bộ thôn Nà Yến, xã Yên Định, huyện Bắc Mê luôn nhiệt tình, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc; phát huy sức mạnh đoàn kết, trí tuệ tập thể của Ban Chi ủy, Chi bộ, góp phần thực hiện tốt công tác xây dựng Chi bộ đảng trong sạch, vững mạnh.

Để thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đảng viên, trước hết đồng chí luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ. Tại các buổi sinh hoạt Chi bộ định kỳ hàng tháng, những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy cấp trên đều được quán triệt, triển khai đầy đủ đến đảng viên; cùng với đó, việc đánh giá nhận xét kết quả hoạt động của từng lĩnh vực, phân tích điểm mạnh, chỉ ra những hạn chế cần khắc phục, rút kinh nghiệm đối với các đảng viên được nghiêm túc triển khai. Đặc biệt, thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, căn cứ hướng dẫn của cấp ủy cấp trên, đồng chí đã quan tâm chỉ đạo, tích cực triển khai đến toàn thể đảng viên. Qua đó, ngay từ đầu năm, 29/29 đảng viên trong Chi bộ đều đã nghiêm túc xây dựng kế hoạch đăng ký cam kết tu dưỡng, rèn luyện trong học tập và làm theo Bác với nội dung ngắn gọn, dễ nhớ, dễ triển khai và gắn với nhiệm vụ chính trị cụ thể của bản thân; cuối năm có báo cáo đánh giá kết quả triển khai thực hiện và được Chi bộ tổng hợp, nhận xét, tham gia ý kiến góp ý, lấy đó là tiêu chí quan trọng để phân loại, đánh giá chất lượng đảng viên. Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của đồng chí, hàng năm, 100% đảng viên trong Chi bộ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ; nhiều năm liên tục (2013-2018), Chi bộ thôn được công nhận đạt danh hiệu tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018), Chi bộ thôn Nà Yến vinh dự là một trong 25 tập thể tiêu biểu trong toàn tỉnh được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện của Chi bộ, đồng chí đã bàn bạc cùng với Ban Chi ủy, Chi bộ vận động đảng viên nêu gương đăng ký triển khai thực hiện các mô hình phát triển kinh tế; đồng thời phân công từng đảng viên phụ trách, theo dõi, giúp đỡ các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế; tuyên truyền, động viên các hộ dân trên địa bàn thôn đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Đến nay, trên địa bàn thôn đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình phát triển kinh tế, đem lại hiệu quả cao như: Mô hình nuôi cá, chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà theo hướng sản xuất hàng hóa… Từ đó, đời sống vật chất và tinh thần từng bước được nâng cao; thu nhập bình quân trên địa bàn thôn đạt 24,5 triệu đồng/người/năm; toàn thôn đã có 70/91 hộ giàu, trung bình khá (Chiếm 77%), 23/91 hộ nghèo, cận nghèo (Chiếm 23%). Thôn Nà Yến trở thành một trong những thôn tiêu biểu trên địa bàn xã về phát triển kinh tế.
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, đồng chí đã cùng tập thể Ban Chi ủy, Chi bộ và Ban công tác mặt trận, các chi hội thôn tích cực vận động, tuyên truyền, giải thích về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, quyền và lợi ích thiết thực trong xây dựng Nông thôn mới cho người dân. Qua đó, phong trào đã nhận được sự đồng tình, chung tay hưởng ứng tham gia của người dân. Toàn thôn đã có 42 hộ dân tham gia hiến đất; nhiều hộ tham gia ủng hộ hàng trăm ngày công mở mới tuyến đường liên thôn với tổng số chiều dài 1.630m, chiều rộng 3m; hiện nay, tuyến đường đã hoàn thành và đi vào sử dụng được 1.200m… Đồng chí còn tích cực vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; nhiệt tình tham gia các hội thi, hoạt động công tác xã hội, phong trào thi đua do cấp trên tổ chức như: Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi; phong trào Vì người nghèo, Đền ơn đáp nghĩa, Ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/Đi-ô-xin…
Ghi nhận những kết quả đó, đồng chí Nguyễn Thị Duyên đã được nhận nhiều Giấy khen của Đảng ủy xã Yên Định, Huyện ủy Bắc Mê và được các đảng viên, nhân dân trên địa bàn thôn tin tưởng, yêu mến.

Nguồn: Báo Hà Giang
Năm 2024 : 292.246