Bí thư chi bộ, Người có uy tín của thôn Tả Chải

Đến thôn Tả Chải hôm nay, ai cũng nhận thấy sự đổi thay ngày càng tích cực của vùng đất này. Sự đổi thay đó có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Bí thư chi bộ, người có uy tín Min Phà Kháy.

Thôn Tả Chải thuộc xã vùng sâu Túng Sán, huyện Hoàng Su Phì là địa bàn cư trú của đồng bào dân tộc Cờ lao, Mông và Dao (Trong đó dân tộc Cờ lao chiếm trên 85%). Trước đây giao thông đi lại trên địa bàn thôn hết sức khó khăn, sản xuất nông nghiệp chủ yếu là trồng lúa nước, cây ngô, cây đậu… theo hướng tự cung tự cấp, hầu hết các hộ trong thôn đều là hộ nghèo. Để tạo sự đồng thuận giữa “Ý Đảng - lòng dân” nơi Đất khó”, đồng chí Bí thư chi bộ thôn Min Phà Kháy đã tích cực tuyên truyền mọi chủ trương, đường lối của Đảng, của cấp ủy, chính quyền địa phương và chính sách pháp luật của Nhà nước đến đảng viên, Nhân dân.

Đồng chí Min Phà Kháy giới thiệu về sự tích Hoàng Vần Thùng tại Miếu thờ thôn Tả Chải (Ảnh tư liệu).

Đặc biệt, bản thân đồng chí và gia đình luôn tiên phong, gương mẫu thực hiện trước để bà con làm theo. Trong phát triển kinh tế, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình đồng chí là một trong những hộ đầu tiên trồng cây thảo quả với diện tích 04ha (Trong đó 03ha đã cho thu hoạch, đem lại thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng/năm)thành lập nhóm sở thích trên địa bàn thôn. Trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, mặc dù bước đầu gặp không ít khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động người dân hiến đất làm đường, đồng chí đã nêu gương, tiên phong hiến gần 1.000m2 đất để làm đường và hội trường thôn. Từ đó các hộ dân đã dần đồng tình, ủng hộ, chung tay hiến được 2,2ha đất để làm đường vào thôn.

Là nghệ nhân dân gian dân tộc Cờ lao (Thầy cúng) và là người có uy tín, đồng chí tích cực vận động, tuyên truyền bà con Nhân dân trong thôn thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Bên cạnh đó, xuất phát từ phong tục của người Cờ lao là đều thờ chung và hàng năm tổ chức lễ cúng Hoàng Vần Thùng (Người đã có công khai khẩn, gây dựng cơ nghiệp cho dân tộc Cờ lao) vào tháng 7 âm lịch hàng năm, trong dịp này với vai trò chủ trì lễ cúng, nhiều bài hát cổ, nghi lễ truyền thống đã được đồng chí vận động người dân giữ gìn, góp phần lưu giữ giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Cờ Lao.

Từ kết quả đạt được, những năm qua, đồng chí Min Phà Kháy vinh dự được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương, tỉnh, huyện và xã. Đồng chí là tấm gương điển hình tiêu biểu để tuyên truyền trong các trường học trên địa bàn huyện.  đồng chí vinh dự là một trong 18 đại biểu tiêu biểu của huyện Hoàng Su Phì tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang lần thứ III, năm 2019 dự kiến tổ chức trong tháng 10/2019.

Năm 2024 : 290.963