Nữ Trưởng thôn gần 20 năm “Vác tù và hàng tổng” ở Ba Luồng

Nhiệt tình, tâm huyết, gương mẫu đi đầu trong công việc của thôn, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, hết lòng vì dân và được người dân tin tưởng, quý mến. Đó là chân dung của nữ trưởng thôn Ba Luồng, xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang Trần Thị Lý.

Sinh năm 1956 tại tỉnh Nam Định, từ nhỏ Trần Thị Lý theo gia đình lên Hà Giang xây dựng vùng kinh tế mới. Năm 1974, lập gia đình, cuộc sống đôi vợ chồng trẻ ban đầu gặp không ít khó khăn nhưng không chịu khuất phục trước đói nghèo, họ đã bắt tay vào sản xuất, phát triển mô hình kinh tế tổng hợp: Trồng cam, chè và chăn nuôi bò hàng hoá, gà, lợn… mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng; trở thành hộ nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Năm 2004, Trần Thị Lý được Nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn Ba Luồng. Từ đó đến nay, không quản ngại khó khăn vất vả, tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong thôn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia lao động sản xuất, hỗ trợ người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuốc sống.

Thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới của xã Vinh Hảo, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài của địa phương, gắn với phát triển kinh tế-xã hội nên ngay từ khi bắt đầu, với vai trò là trưởng thôn, Lý luôn gần gũi, tuyên truyền nhằm thay đổi tư duy, nhận thức, cách nghĩ, cách làm của người dân; chủ động cùng với người dân trong thôn đề ra các phương thức tổ chức sản xuất phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động, tiền của làm đường bê tông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa thôn, giữ gìn vệ sinh môi trường, chỉnh trang nhà cửa, phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập và đẩy mạnh thực hiện phòng trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa các hộ nông dân trong thôn để tìm cây giống, con giống mới phù hợp với địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao; tuyên truyền người dân đến cơ sở y tế khám chữa bệnh kịp thời; giữ gìn trật tự an toàn xã hội, không di cư tự do, không truyền đạo trái pháp luật và thực hiện đúng hương ước của làng, của xóm. Với những thành tích đạt được, thôn Ba Luồng đã trở thành điểm sáng trong xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Trưởng thôn Trần Thị Lý đang chăm sóc vườn cây.

Thôn Ba Luồng có họ giáo Ba Luồng theo đạo Thiên Chúa, với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác tại thôn, Trưởng thôn Trần Thị Lý luôn tích cực tuyên truyền người dân trong họ giáo Ba Luồng chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống tốt đời, đẹp đạo. Tích cực tham gia các phong trào thi đua do các cấp phát động, tổ chức…

Chia sẻ về công việc của mình, cho biết: “Được bà con tin tưởng, tôi luôn tâm niệm, là trưởng thôn thì phải là cầu nối đưa chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với người dân; đồng thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân đến với cấp ủy, chính quyền. Những việc có lợi cho dân thì phải cố gắng làm thật tốt để dân hiểu, dân tin và dân làm theo”.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, bà Lý đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành về thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua như: Phong trào xây dựng Nông thôn mới; phong trào xây dựng gia đình, làng văn hóa; phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc… Nữ Trưởng thôn Trần Thị Lý thực sự là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tác giả: Biện Luân
Năm 2024 : 353.400