Người đội trưởng Công an xuất sắc trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm

Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính…; đối với công việc, phải tận tụy; đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo - Ghi sâu 06 điều Bác Hồ dạy, những năm qua lực lượng Công an nhân dân tỉnh Hà Giang đã luôn nỗ lực phấn đấu, lập nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, từng bước xây dựng lực lượng ngày càng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Án-Tuyến, phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an tỉnh Hà Giang là một trong những gương điển hình như thế.

Đấu tranh phòng, chống tội phạm luôn là một trận tuyến nóng bỏng, nguy hiểm; việc tìm ra bằng chứng buộc đối tượng phải nhận tội là một quá trình gian nan, bởi hành vi, thủ đoạn của chúng ngày càng tinh vi. Là Đội trưởng Đội Án-Tuyến, đồng chí luôn chủ động tham mưu cho lãnh đạo đơn vị tập trung chỉ đạo thực hiện tốt nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, kiềm chế hoạt động của bọn tội phạm hình sự, làm giảm các vụ án nghiêm trọng. Bằng sự mưu trí, dũng cảm, đồng chí còn trực tiếp chỉ huy, cùng anh em cán bộ trong đội tiến hành điều tra, khám phá thành công nhiều chuyên án; điều tra, kiên quyết xử lý các đối tượng thuộc một số tuyến, địa bàn, khu kinh tế trọng điểm phức tạp về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; thường xuyên quản lý, theo dõi các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, hình thành các ổ nhóm hoạt động lưu động, liên tuyến…

Từ năm 2016 đến hết tháng 6/2019, đồng chí cùng đơn vị triệt phá thành công nhiều ổ nhóm, tụ điểm đánh bạc, bắt giữ được hàng trăm đối tượng, thu giữ số tiền hàng tỷ đồng; tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, xác minh nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, điều tra, làm rõ hàng chục vụ giết người. Bên cạnh đó tiếp nhận, xử lý các tin báo về tội phạm và phối hợp, hướng dẫn công an các huyện, thành phố đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Đặc biệt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có những chuyên án lớn, đồng chí đã cùng đơn vị phải điều tra, theo dõi mấy tháng ròng, có những đêm phải thức trắng, không rời vị trí và sẵn sàng hành động khi có lệnh chỉ đạo của cấp trên. Trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động và nguy hiểm của tội phạm, không ít lần thực thi nhiệm vụ, việc đồng chí và đồng đội bị xây xát, bị thương là khó tránh khỏi... Không chỉ vậy, trong thực thi nhiệm vụ, bằng sự mềm dẻo, linh hoạt, đồng chí đã tham gia vận động một số đối tượng ra đầu thú để được hưởng khoan hồng trước pháp luật và giúp họ hiểu được chính sách pháp luật của Nhà nước là nghiêm trị nhưng cũng rất nhân đạo, khoan dung.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn (Bên tay trái) nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh

Nhận xét về đồng chí, Thượng tá Nguyễn Trọng Tuệ, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an tỉnh, chia sẻ: “Trung tá Nguyễn Anh Tuấn là người Đội trưởng rất có trách nhiệm trong công việc, luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thời gian qua, đồng chí đã cùng đơn vị tham gia điều tra, đấu tranh, triệt phá thành công nhiều tụ điểm vi phạm trật tự an toàn xã hội và nhiều vụ án nghiêm trọng; góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc, từ đó gây dựng niềm tin trong Nhân dân…”.

Từ kết quả đạt được trong công tác chỉ huy và trực tiếp thực hiện nhiệm vụ được giao, những năm qua, đồng chí đã được tặng Giấy khen của Công an tỉnh, Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Công an; được công nhận đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở. Tháng 7/2019 vừa qua, đồng chí được đơn vị đề nghị Hội đồng thi đua, khen thưởng Công an tỉnh xét khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trận tuyến đấu tranh, phòng, chống tội phạm-đấu tranh giữa Cái thiện-cái ác” vẫn đang diễn ra. “Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân”, đồng chí vẫn đang cùng đơn vị tiếp tục tập trung đấu tranh, triệt phá các chuyên án về giết người, về tội phạm có tổ chức.

Tác giả: Yến Vũ
Năm 2024 : 351.494