Người cán bộ trẻ tiên phong trong việc xây dựng mô hình khởi nghiệp nuôi gà xương đen tại xã Tả Lủng

Giữ cương vị là Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn, xã vùng cao còn nhiều khó khăn, nhưng người cán bộ trẻ Dương Thanh Nghị (Sinh năm 1986), luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng mô hình khởi nghiệp nuôi gà xương đen trên địa bàn xã.

Trên địa bàn vùng Cao nguyên đá Đồng Văn có giống gà xương đen bản địa với nguồn gen quý, có nhiều ưu điểm vượt trội; cùng với giá trị về ẩm thực, gà xương đen còn là một nguyên liệu trong nhiều vị thuốc quý, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong khi đó, việc nuôi gà xương đen bản địa trên địa bàn huyện hiện nay hầu như còn nhỏ lẻ; một số gia trại có quy mô chăn nuôi lớn nhưng không có nguồn giống gà xương đen bản địa. Với mong muốn, sản phẩm gà xương đen sẽ trở thành nguồn thu kinh tế của người dân địa phương. Từ đó, anh Dương Thanh Nghị đã nghiên cứu và thử nghiệm mô hình nuôi gà xương đen bản địa tại chính gia đình mình. Sau khi thực hiện thành công mô hình và kịp thời nắm chủ trương của cấp trên về thực hiện chương trình thanh niên khởi nghiệp, anh chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền xã vận động, hướng dẫn Đoàn thanh niên xã thực hiện mô hình bảo tồn, phát triển giống gà xương đen bản địa, trong đó tập trung phát triển đàn gà mái nhằm đáp ứng nhu cầu về con giống cung cấp cho thị trường. Đồng thời, anh mạnh dạn đề xuất xin nguồn kinh phí hỗ trợ từ huyện và huy động nguồn xã hội hóa được tổng số tiền là 130 triệu đồng; tích cực hướng dẫn Đoàn thanh niên xã kỹ thuật về xây dựng chuồng trại, sử dụng đệm lót sinh học, nguồn thức ăn…trong chăn nuôi gà xương đen bản địa. Đến nay, sau gần 01 năm triển khai, mô hình được phát triển ổn định và ngày càng mở rộng quy mô với gần 1.000 con, bước đầu đem lại thu nhập cho những thành viên trực tiếp tham gia thực hiện (Trung bình thu nhập 20 triệu đồng/thành viên, sau khi đã trừ chi phí). Từ hiệu quả đó, trên địa bàn xã đã có 02 hộ học tập và làm theo mô hình nuôi gà xương đen bản địa; 10 hộ thực hiện mô hình nuôi giun quế để đáp ứng nhu cầu thức ăn cho đàn gà.

Anh chia sẻ: “Mô hình trên không chỉ bảo tồn nguồn gen gà xương đen bản địa mà còn là thành công bước đầu trong việc tìm ra hướng phát triển chăn nuôi phù hợp cho bà con địa phương. Thời gian tới, tôi sẽ từng bước xây dựng thương hiệu về giống gà xương đen bản địa Đồng Văn và đưa ra thị trường trong, ngoài tỉnh; đồng thời tích cực vận động bà con nhân rộng mô hình,góp phần từng bước xóa đói, giảm nghèo…”.

Với những đóng góp của anh Dương Thanh Nghị trong việc khơi dậy việc bảo tồn, phát triển giống gà xương đen tại xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn, đã góp phần đẩy mạnh phong trào thanh niên khởi nghiệp, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân nơi đây.

Năm 2024 : 513.294