A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Quan tâm thực hiện tốt công tác quản lý thị trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Trên địa bàn tỉnh Hà Giang, trong nhiều năm trở lại đây, thị trường phát triển khá nhanh, sinh động với nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu tiêu dùng của người dân. Bên cạnh đó, tình trạng thực phẩm không đảm bảo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo đó cũng gia tăng, trở thành mối lo ngại lớn của người tiêu dùng.

Các loại thực phẩm này chủ yếu được sản xuất gia công trong môi trường sản xuất không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh, thậm chí là được làm giả, bảo quản bởi các loại hóa chất không có nguồn gốc, không được sử dụng cho người, thậm chí rất độc hại. Theo dư luận phản ánh, lượng tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm này có xu hướng tăng ở khu vực nông thôn của tỉnh.

Được sự quan tâm sát sao, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389), trực tiếp là Sở Công thương tỉnh, lực lượng quản lý thị trường các cấp đã chủ động tham mưu, đưa ra nhiều giải pháp nhằm kiểm soát thị trường và đấu tranh chống các hành vi vi phạm, đặc biệt vào các đợt cao điểm như: Tết trung thu, vào mùa hè, dịp Tết Nguyên đán và tập trung đối với các sản phẩm thịt gà, cá đông lạnh, thịt, mỡ lợn, mỡ chế biến đóng can... Theo báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, 9 tháng đầu năm, lực lượng quản lý thị trường các cấp đã tiến hành kiểm tra 121 vụ, xử phạt hành chính và thu nộp ngân sách nhà nước 139.935.000 đồng, với các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh bánh kẹo, nội tạng động vật, trứng gia cầm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc...

Đồng thời, lực lượng quản lý thị trường các cấp đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức công tác tuyên truyền, vận động người dân không tham gia, tiếp tay, bao che cho các đối tượng kinh doanh, vận chuyển, tàng trữ các mặt hàng lậu, hàng giả, nhất là hàng cấm và thực phẩm không an toàn, với nhiều hình thức như: Phát tờ rơi, tuyên truyền trên loa phát thanh, tuyên truyền tại các buổi chợ... góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của thương nhân, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Thời gian sắp tới là thời điểm chuẩn bị cho Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2019, thị trường thực phẩm sẽ càng trở nên sôi động. Do đó, công tác quản lý thị trường cần tiếp tục được tăng cường. Trước hết, Sở Công thương tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 13/CT-TTg, ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý của nhà nước về an toàn thực phẩm; Kế hoạch số 67/KH-QLTT, ngày 20/4/2018 của cục QLTT Hà Giang về việc kiểm tra, xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với 08 nhóm mặt hàng thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công thương; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm liên quan đến các mặt hàng thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội 2019; chú trọng quản lý các hoạt động kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm, hàng nông sản, nhất là các loại hàng hóa được bảo hộ chỉ dẫn địa lý của địa phương để thực hiện tốt việc bảo vệ thương hiệu sản phẩm...


Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.522
Hôm qua : 2.823
Tháng 07 : 4.345
Năm 2024 : 509.691