Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái pháp luật

Trên địa bàn tỉnh ta có nhiều loài thực vật quý hiếm, trong đó có nhiều cây gỗ quý, đây là nguồn tài nguyên quý giá nhưng cũng là thách thức đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình số 30-CTr/TU, ngày 26/7/2017 "Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng". Các cơ quan chức năng của tỉnh như Kiểm lâm, Công an, Bộ đội Biên phòng… đã quyết liệt vào cuộc đấu tranh, ngăn chặn tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Do vậy, diện tích rừng và độ che phủ rừng tăng dần qua từng năm. Lâm nghiệp đang từng bước đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, giữ gìn môi trường sinh thái, ứng phó biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao, nên trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh, hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép ngày càng tinh vi, manh động hơn. Chỉ riêng trong 9 tháng đầu năm 2018, lực lượng Kiểm lâm đã phát hiện 225 vụ vi phạm, gồm: 18 vụ khai thác lâm sản trái phép; 197 vụ mua bán, vận chuyển, cất giữ lâm sản trái phép; 04 vụ phá rừng; 06 vụ vi phạm khác. Kết quả đã xử lý 220 vụ, trong đó xử lý hành chính 219 vụ, xử lý hình sự 1 vụ; tịch thu lâm sản 111,623m³ gỗ tròn, gỗ xẻ; tịch thu 50 xe máy; 07 cưa xăng; 03 phương tiện khác; thu nộp ngân sách nhà nước 1.381.442.677 đồng. Lực lượng Công an xử lý hình sự đối với tội phạm vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng 11 vụ/23 đối tượng.

Cây gỗ nghiến bị chặt hạ trái phép tại khu rừng đặc dụng Phong Quang, huyện Vị Xuyên.

Để màu xanh của rừng tiếp tục phủ rộng, chất lượng tài nguyên rừng tăng lên, phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 58% theo Nghị quyết Đại hội XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 Đảng bộ tỉnh đề ra (năm 2017 đã đạt 55,1%), các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, ban, ngành cần tiếp tục thực hiện tốt Luật bảo vệ và phát triển rừng; Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 28/7/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020”; Chương trình số 30-CTr/TU, ngày 26/7/2017 "Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng", trong đó tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Gắn mục tiêu bảo vệ, phát triển rừng với hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập, an sinh xã hội cho người dân địa phương; khuyến khích người dân và các thành phần kinh tế cùng tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Thực hiện triệt để, nghiêm túc chủ trương dừng khai thác gỗ rừng tự nhiên. Các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép lâm sản; chú trọng giải pháp ngăn ngừa từ xa, tận gốc các hành vi khai thác rừng và đất rừng trái phép.

Thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, địa phương từ tỉnh đến cơ sở. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương phải chịu trách nhiệm chính đối với các vụ phá rừng, cháy rừng, mất rừng thuộc phạm vi, lĩnh vực, địa bàn quản lý hoặc để cho cấp dưới vi phạm quy định pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Hy vọng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, sự quyết liệt vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành và sự đồng thuận của người dân, màu xanh sẽ tiếp tục được phủ rộng, tài nguyên rừng được quản lý chặt chẽ; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn hành vi khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái pháp luật trên địa bàn tỉnh ta.

Năm 2024 : 509.706