Cục Thuế tỉnh triển khai quyết liệt các giải pháp thu thuế những tháng cuối năm 2018

Thực hiện nhiệm vụ thu thuế, phí, lệ phí trong bối cảnh kinh tế có nhiều thuận lợi, nhưng cũng gặp không ít khó khăn như: Quy mô doanh nghiệp trên địa bàn, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, sản phẩm cạnh tranh thấp, thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản giảm nhiều so với cùng kỳ, thời tiết khí hậu không thuận lợi ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp, hoạt động thủy điện và khai thác khoáng sản có số nộp ngân sách nhà nước lớn đều giảm so với cùng kỳ… đã ảnh hưởng lớn đến việc thu nộp ngân sách nhà nước trên địa bàn.
Khắc phục những khó khăn, trong 9 tháng đầu năm 2018, ngành Thuế trong toàn tỉnh đã thực hiện thu 1.084.447 triệu đồng tiền thuế, phí, lệ phí các loại, đạt 62,1% dự toán pháp lệnh, 59,6% dự toán tỉnh, tăng 4,9% so cùng kỳ. Tuy nhiên, Hà Giang vẫn là địa phương có tỷ lệ thu đạt thấp hơn so với cả nước. Để hoàn thành nhiệm vụ, 3 tháng cuối năm, ngành Thuế phải thu tối thiểu 736 tỷ đồng (Bình quân 245 tỷ đồng/tháng). Do vậy, trong những tháng cuối năm, ngành Thuế tỉnh Hà Giang phải tiếp tục phấn đấu, nỗ lực để thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước của cả năm 2018.
Do đó, ngành thuế đã và đang tập chung triển khai quyết liệt, hiệu quả một số giải pháp trọng tâm như:
Tiếp tục chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc tại các đơn vị trực thuộc về nhiệm vụ công tác thuế quý IV, năm 2018 theo Công văn số 3710/TCT-VP, ngày 29/9/2018 của Tổng cục Thuế; Chỉ thị số 1166/CT-UBND, ngày 14/6/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường thực hiện công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng cuối năm 2018. Tăng cường các biện pháp quản lý thu đối với các khoản thu liên quan đến đất đai, hoạt động kinh doanh xăng dầu. Tích cực tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo phối hợp quản lý hiệu quả các khoản thu phát sinh tại địa bàn.
Thường xuyên báo cáo xin ý kiến cấp ủy chính quyền địa phương, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trong triển khai chính sách thuế và tổ chức quản lý thu. Chủ động phối hợp với các ngành tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời các vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, tạo môi trường cho hoạt động đầu tư, thu hút tăng năng lực đầu tư mới, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước.
 Tiếp tục đôn đốc việc thực hiện nghĩa vụ kê khai của người nộp thuế phấn đấu giảm mức thấp nhất hồ sơ khai thuế quá hạn, tất cả các hồ sơ khai thuế đều được kiểm tra nhằm phát hiện xử lý các trường hợp khai chưa đúng, không đủ số thuế phải nộp. Kiên quyết xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm về hồ sơ khai thuế. Thường xuyên đối chiếu số nợ thuế của từng tổ chức, cá nhân để có biện pháp đôn đốc, thu nợ kịp thời, hạn chế thấp nhất nợ mới phát sinh, động viên kịp thời nguồn lực cho ngân sách nhà nước. Hàng tháng giao chỉ tiêu thu nợ cụ thể cho từng công chức và tổ chức kiểm điểm đánh giá kết quả thu nợ đến từng tổ chức, cá nhân. Thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế, thông báo công khai người nộp thuế nợ thuế lên các phương tiện thông tin đại chúng theo đúng quy định của Luật quản lý thuế. Phấn đấu số nợ thuế đến 31 tháng 12 năm 2018 không quá 5% tổng thu ngân sách.
Tổ chức thanh tra, kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp theo kế hoạch, đồng thời đôn đốc nộp ngân sách nhà nước 100% số tiền truy thu về thuế, phí, tiền phạt vi phạm ngay sau kết luận thanh tra, kiểm tra thuế. Qua đó, kịp thời xử lý tình trạng trốn thuế, nộp thuế ít hơn thực tế phát sinh, kịp thời phát hiện và đôn đốc nộp ngân sách nhà nước ngay các khoản khai sai, khai thiếu thông qua công tác kiểm tra hồ sơ thuế “ tại bàn”.
Tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính thuế, giải quyết đúng quy định các hồ sơ thủ tục hành chính về thuế, về hoá đơn, về đăng ký thuế… cho người dân và doanh nghiệp; công khai các thủ tục hành chính trên các phương tiện thông tin, niêm yết các thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” và tại các đội thuế xã, phường, thị trấn theo quy định; tạo mọi điều kiện cho người nộp thuế khi đến cơ quan thuế làm các thủ tục hành chính về thuế được thuận lợi, nhanh chóng.
Với các giải pháp thu quyết liệt và hiệu quả nêu trên, cùng với tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống của ngành, khắc phục mọi khó khăn, ra sức thi đua phấn đấu, tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra, tin tưởng rằng ngành Thuế sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2018 được giao.

Năm 2024 : 509.691