Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên làm việc tại huyện Bắc Quang

Sáng 8.5, tổ giám sát số 2 HĐND tỉnh do đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát thực tế việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn xã Tân Quang,  huyện Bắc Quang.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc tại xã Tân Quang.

Thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, xã Tân Quang đã tổ chức quán triệt, triển khai kịp thời các văn bản quy định, hướng dẫn của cấp trên; thực hiện xử lý tài sản khi có nhu cầu thanh lý, điều chuyển hoặc bán tài sản. Đồng thời chỉ đạo xây dựng phương án sắp xếp lại, xử lý tài sản công theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP và Nghị định số 67/2021/NĐ-CP của Chính phủ để xử lý các tài sản, hạn chế việc thất thoát, lãng phí về tài sản công khi đơn vị không còn nhu cầu sử dụng hoặc phải xử lý tài sản theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Triển khai thực hiện việc cập nhật tài sản trên hệ thống phần mềm quản lý tài sản công của Bộ Tài chính để công tác quản lý tài sản công được nâng cao, thông suốt từ Trung ương đến địa phương.

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đề nghị xã Tân Quang cho biết thêm một số nội dung liên quan đến số tài sản nhà đất do xã quản lý như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trụ sở xã, đất trường học; các trang thiết bị chuyên dùng; hình thức công khai tài sản công; các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn quản lý, sử dụng tài sản công; đánh giá thực trạng hiệu quả của các công trình thủy lợi, công trình giao thông nông thôn do nhà nước đầu tư; công tác tập huấn quản lý, sử dụng tài sản công; khó khăn trong việc quản lý, sử dụng các trang thiết bị chuyên dụng; việc kiểm kê thanh lý tài sản; quản lý phần mềm…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên ghi nhận công tác triển khai thực hiện các quy định về pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công tại cơ quan thuộc phạm vi sử dụng của xã. Đồng thời đề nghị xã cần làm tốt một số nhiệm vụ như, định mức quy định trang thiết bị cho cán bộ công chức còn thiếu so với thực tế, xã xem xét định mức quy định và bố trí kinh phí, đề xuất mua sắm tài sản tập trung đảm bảo theo đúng quy định; làm tốt công tác hạch toán, thống kê tài sản công; đánh giá ngay số lượng tài sản của cơ quan để có quy định giao quản lý, sử dụng tài sản công đối với cán bộ; cần có văn bản hướng dẫn quy định trách nhiệm bàn giao tài sản cho từng cán bộ, công chức; làm tốt công tác duy tu bảo dưỡng các công trình thủy lợi, giao thông trên địa bàn; đối với tài sản, trang thiết bị cấp cho các nhà văn hóa thôn cần có văn bản, hướng dẫn, bàn giao và theo dõi tránh tình trạng mất hỏng tài sản công.

Trong chuyến công tác, đoàn đã đi kiểm tra thực tế việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công đối với Công ty Cổ phần Công nghiệp chế biến tỉnh Hà Giang, có địa chỉ tại tổ 3 thị trấn Việt Quang; Trung tâm Văn hóa Thể thao và Du lịch huyện và nhà làm việc đội thuế cũ nay giao cho Công ty Lương thực nhưng hiện đang bỏ hoang.

Lan Phương

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Giang