Đoàn giám sát Ban dân tộc HĐND tỉnh làm việc tại huyện Vị Xuyên

CTTBTG - Chiều ngày 5/4, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã thực hiện giám sát về kết quả thực hiện một số chính sách hỗ trợ cho tổ chức, đơn vị sử dụng lao động và lao động người dân tộc thiểu số theo Quyết định số 42/2012/QĐ-TTg ngày 08/10/2012 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 27/2019/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 của HĐND tỉnh tại huyện Vị Xuyên. Ông Bùi Quang Trí, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát. Tham gia Đoàn giám sát có đại diện Thường trực HĐND, UBND huyện và Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện.

Ông Bùi Quang Trí, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc với thị trấn Việt Lâm.

Huyện Vị Xuyên có 19 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 83%. Từ khi Quyết định số 42 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 27 của HĐND tỉnh được triển khai. Đến nay đã hỗ trợ được 516 người lao động đi làm việc ngoài tỉnh và làm việc tại nước ngoài với tổng số tiền là trên 787 triệu đồng riêng đầu năm 2023 đã hỗ trợ cho 17 lao động với số tiền trên 25 triệu đồng. Trong đó, lao động nước ngoài được hỗ trợ 3 triệu đồng, lao đông trong nước được hỗ trợ 1,5 triệu đồng. Qua kiểm tra thực tế tại xã Linh Hồ và thị trấn Việt Lâm các chính sách hỗ trợ cho tổ chức, đơn vị sử dụng lao động và lao động người dân tộc thiểu số theo quy định của Chính phủ và của tỉnh được huyện Vị Xuyên triển khai đúng, đủ theo quy định. Chính sách được triển khai đảm bảo nguyên tắc dân chủ, công khai đúng đối tượng. Thời gian qua, huyện Vị Xuyên làm tốt công tác hướng nghiệp, dạy nghề cho người lao động, quan tâm hỗ trợ các chính sách đặc thù đối với người lao động cho đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số qua đó góp phần nâng cao thu nhập, đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Đoàn tiến hành khảo sát thực tế tại một số hộ gia đình được thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết số 27 của HĐND tỉnh.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Bùi Quang Trí, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đánh giá cao huyện Vị Xuyên trong triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh. Đồng thời đề nghị: Huyện Vị Xuyên cần tích cực tuyên truyền chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai thực hiện Nghị quyết gắn với các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Quan tâm cấp kinh phí chi trả cho người dân kịp thời. Tiếp tục triển khai thực hiện giải ngân các nguồn vốn 3 chương trình mục tiêu Quốc gia. Tăng cường tuyên truyền, giới thiệu hướng nghiệp cho người lao động, chú trọng đến giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động; tiếp tục nắm bắt, quản lý tốt các đối tượng đi lao động ngoài địa bàn để tuyên truyền, triển khai các chính sách hỗ trợ hiệu quả.

Tác giả: Thu Biên VX
Năm 2024 : 504.737