Đoàn đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND các huyện, thành phố tham quan mô hình phát triển kinh tế tại huyện Mèo Vạc

CTTBTG - Chiều 23.3, đoàn đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND các huyện, thành phố đã đi tham quan 2 mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu tại huyện Mèo Vạc gồm: Mô hình phát triển du lịch tại lòng hồ Thủy điện Nho Quế 1 của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Nông nghiệp và Du lịch Tu Sản và mô hình Chăn nuôi lợn đen và nuôi ong của HTX Tuấn Dũng.

Các đại biểu trải trên lòng hồ thủy điện Nho Quế 1.

Tại các nơi đến, các đại biểu được nghe các HTX chia sẻ về kết quả đạt được và những thuận lợi, khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Đối với mô hình phát triển du lịch của HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Du lịch Tu Sản, tận dụng tiềm năng mặt nước của Thủy điện Nho Quế 1 cùng với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, kỳ vĩ, nhất là khu vực hẻm Tu Sản – hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á, HTX đã phát triển dịch vụ thuyền du lịch để phục vụ du khách khám phá, trải nghiệm sông Nho Quế. Hiện nay, HTX có 51 thuyền chở với sức chứa hơn 600 người/lượt. Bình quân mỗi ngày, HTX đón hơn 1.2000 lượt khách đến tham quan tại lòng hồ Thủy điện Nho Quế 1, doanh thu đạt hơn 100 triệu đồng/ngày.

Các đại biểu thăm khu chăn nuôi lợn của HTX Tuấn Dũng

Các đại biểu thăm khu nuôi ong của HTX Tuấn Dũng

Đối với mô hình phát triển kinh tế của HTX Tuấn Dũng, hiện nay, HTX đang duy trì nuôi gần 100 con lợn nái sinh sản, 300 con lợn thịt thương phẩm. Đây đều là giống lợn đen bản địa, có chất lượng thịt thơm, ngon, giá thành cao, ổn định, được khách hàng ưa chuộng. Bên cạnh đó, HTX còn nuôi 200 đàn ong lấy mật, 300 con gà thương phẩm. Đến nay, HTX có 2 sản phẩm được công nhận đạt từ 3 – 4 sao OCOP cấp tỉnh là Thịt lợn đen Lũng Pù và mật ong Bạc Hà. Từ hoạt động sản xuất kinh doanh, HTX đã tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với mức thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng/người/tháng.

Tác giả: Hà Linh Mèo Vạc
Năm 2024 : 286.293