A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh khảo sát một số HTX tại Mèo Vạc

CTTBTG - Ngày 10.3, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh do đồng chí Phạm Văn Tú, Chánh Văn phòng làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát một số Hợp tác xã (HTX) may mặc truyền thống tại huyện Mèo Vạc. Cùng đi về phía huyện có đồng chí Phàn Quẩy Vảng, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Khảo sát tại Hợp tác xã thêu thổ cẩm dân tộc Lô Lô thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc

Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại Hợp tác xã thêu thổ cẩm dân tộc Lô Lô, thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc và Hợp tác xã may mặc trang phục truyền thống dân tộc Dao xã Sủng Máng. Đây là những Hợp tác xã được thành lập không những để bảo tồn và giữ gìn nét đẹp truyền thống của dân tộc, mà nghề thêu thổ cẩm đang đem lại thu nhập cho người dân. Được thành lập từ năm 2013, đến nay HTX thêu thổ cẩm dân tộc Lô Lô, có 24 thành viên, cung cấp khoảng 40 sản phẩm ra ngoài thị trường như quần áo, túi xách, gối, khăn trải bàn, khăn quấn đầu, mũ, bờm tóc, nơ tóc…, doanh thu hàng năm hàng trăm triệu đồng. HTX may mặc trang phục truyền thống dân tộc Dao xã Sủng Máng thành lập từ năm 2011 đến này đã phát huy được hiệu quả; HTX liên kết với các hộ dân trên địa bàn để mang các sản phẩm quần, áo, trang phục dân tộc dân tộc tiêu thụ tại các chợ trong và ngoài tỉnh. Không chỉ tạo thêm công ăn việc làm, thêm thu nhập cho gia đình mà góp phần lưu giữ được bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn.

Trao đổi tại buổi khảo sát, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh cùng các thành viên đoàn công tác nhấn mạnh: Việc thành lập HTX là đúng với chủ trương, chính sách của tỉnh. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền thị trấn Mèo Vạc và xã Sủng Máng cần có kế hoạch, tổ chức tuyên truyền đến các thôn, những nơi có nhóm thêu truyền thống, tiếp tục giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc. Hỗ trợ đem sản phẩm tham gia tại các hội chợ triển lãm, học hỏi cách tiếp cận thị trường. Đồng thời, tiếp tục phát triển nghề truyền thống gắn với du lịch cộng đồng để tạo sự đột phá, nâng cao mức sống cho người dân.


Tác giả: Minh Chuyên
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.364
Hôm qua : 3.553
Tháng 04 : 4.916
Năm 2023 : 177.730