HĐND tỉnh ra mắt mô hình điểm “Nâng cao hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp xã” tại thị trấn Mèo Vạc

CTTBTG - Sáng ngày 27.2, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức ra mắt mô hình điểm “Nâng cao hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp xã” tại thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc. Tham dự có đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; Thường trực, các Ban HĐND huyện; cấp ủy chính quyền địa phương và đại biểu HĐND thị trấn Mèo Vạc.

Đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Thường trực HĐND huyện Mèo Vạc chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên BCĐ.

Tại buổi triển khai, HĐND thị trấn Mèo Vạc đã báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND thị trấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay; công bố Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện mô hình điểm. HĐND tỉnh thông qua Kế hoạch triển khai mô hình điểm của HĐND tỉnh và hướng dẫn triển khai mô hình điểm theo Bộ tiêu chí mô hình điểm kèm theo Kế hoạch số 03 ngày 18/01/2023 của Thường trực HĐND tỉnh gồm 5 nội dung chính và 31 tiêu chí cụ thể chủ yếu. Lộ trình thực hiện mô hình gồm 3 giai đoạn, cụ thể: Giai đoạn 01 từ tháng 01 – 3/ 2023 xây dựng kế hoạch và các văn bản liên quan để thực hiện mô hình; triển khai thực hiện kế hoạch tại địa phương; tổ chức ra mắt mô hình, hướng dẫn HĐND xã, đại biểu HĐND thực hiện tiêu chí). Giai đoạn 2 từ tháng 4 – 12/2023, tổ chức thực hiện các hoạt động theo phạm vi, trách nhiệm của người đại biểu nhân dân như Luật định; tổ chức thực hiện theo các tiêu chí của mô hình; thực hiện bổ sung, điều chỉnh các tiêu chí cho phù hợp với tình hình thực tiễn; phối hợp tổ chức các Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND cấp xã. Giai đoạn 3 từ tháng 1 – 2/2024, tổ chức đánh giá công tác xây dựng, triển khai thực hiện mô hình; xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình hoạt động tại các địa phương khác.

Đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi triển khai mô hình điểm.

Phát biểu tại buổi triển khai mô hình, đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu: Sau buổi ra mắt mô hình, HĐND thị trấn Mèo Vạc cần xây dựng kế hoạch cụ thể, để cụ thể hóa mô hình gắn với nâng cao chất lượng hoạt động. Trong đó, chú trọng đổi mới hoạt động của các đại biểu trong các kỳ họp cũng như trong hoạt động giám sát; nâng cao tính chủ động của các đại biểu. Các thành viên trong BCĐ cần sâu sát với địa phương; tham dự các kỳ họp, các buổi giám sát để đánh giá chất lượng, hiệu quả của mô hình. Đồng thời, các đại biểu HĐND thị trấn cần tiếp tục phát huy vai trò của đại biểu để triển khai mô hình hiệu quả cũng như nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND thị trấn…

Các đồng chí lãnh đạo HĐND tỉnh, huyện chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu HĐND thị trấn Mèo Vạc.

Việc triển khai mô hình điểm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp xã; tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của HĐND xã trong bộ máy chính quyền địa phương. Đồng thời trang bị kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND xã trong thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo đại biểu HĐND xã đều có kiến thức, có kỹ năng, có bản lĩnh để thực hiện tốt vai trò là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Tác giả: Hà Linh, Lê Minh
Năm 2024 : 180.160