Công an huyện Mèo Vạc tăng cường tuyên truyền pháp luật học đường

CTTBTG - Bám sát điều kiện thực tiễn và đặc điểm lứa tuổi của học sinh, thời gian qua, Công an huyện Mèo Vạc đã thường xuyên đồng hành cùng các hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền pháp luật tại các trường học trên địa bàn. Qua đó, trực tiếp góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho các em học sinh…

Công an xã Niêm Sơn tuyên truyền pháp luật cho học sinh trên địa bàn.

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong trường học có vai trò quan trọng, hằng năm, lực lượng Công an các xã, thị trấn Mèo Vạc nói riêng, Công an huyện nói chung luôn quan tâm phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của Nhà nước tới các nhà trường; chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện, địa phương tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật với nhiều nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương.

Cùng với đó, để công tác tuyên truyền pháp luật trong học đường có hiệu quả, lực lượng Công an đã phối hợp cùng các nhà trường tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, phù hợp; hoạt động giáo dục ngoại khóa, giáo dục ngoài giờ lên lớp gắn với hoạt động như: thi tìm hiểu pháp luật, sinh hoạt theo chủ đề pháp luật, sân khấu hóa với các tiểu phẩm, trò chơi.

Chúng tôi có mặt tại một buổi tuyên truyền do Công an xã Niêm Sơn tổ chức tuyên truyền pháp luật cho các em học sinh Trường PTDTBT THCS xã Niêm Sơn; khi được Công an xã tuyên truyền và giao lưu thông qua các câu hỏi và trả lời, các em học sinh rất hào hứng tham gia. Em Chu Chí Bằng, học sinh của trường chia sẻ: Em thấy những buổi tuyên truyền kiến thức pháp luật là hoạt động rất có ý nghĩa. Qua đây, chúng em đã nhận thức sâu sắc hơn về hiểm họa của ma túy; nâng cao cảnh giác về các loại ma túy, chất gây nghiện mới cũng như hiểu biết hơn về luật giao thông đường bộ. Em và các bạn luôn mong muốn có thật nhiều buổi tuyên truyền như thế này.

Đại úy, Lê Thành Luân, Trưởng Công an xã Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc cho biết: Nội dung tuyên truyền cho học sinh, chúng tôi tập trung vào các quy định của Luật Giao thông đường bộ, cách ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông; các kiến thức pháp luật về phòng, chống ma túy, bạo lực học đường, tác hại rượu, bia, thuốc lá và các tệ nạn xã hội khác có ảnh hưởng trực tiếp tới lứa tuổi học sinh. Mỗi nội dung tuyên truyền đều được liên hệ bằng những hình ảnh thực tế, sinh động để các em dễ tiếp cận, lĩnh hội.

Trong quý I năm 2023, lực lượng các xã, thị trấn và Công an huyện đã phối hợp với các trường học tổ chức trên 190 hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền kiến thức pháp luật với sự tham gia của hàng nghìn giáo viên, học sinh trên địa bàn. Thông qua những cách tuyên truyền sáng tạo nói trên, ý thức chấp hành các quy định của nhà trường, chấp hành pháp luật của học sinh đã có nhiều tiến bộ rõ rệt.

Thực tiễn cho thấy, với việc thường xuyên đồng hành cùng các hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền pháp luật trong học đường của các trường học trên địa bàn, lực lượng Công an Mèo Vạc đã trực tiếp góp phần giáo dục đạo đức, lối sống và hình thành ý thức, thói quen tuân thủ pháp luật cho các em học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Qua đó, giúp nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung; góp phần tích cực vào việc giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tăng cường quản lý Nhà nước bằng pháp luật trên địa bàn.

Tác giả: Hà Linh Mèo Vạc
Năm 2024 : 365.993