A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoàng Văn Mơi quyết tâm vượt khó làm giầu

CTTBTG - Từ người có hoàn cảnh xuất thân khó khăn, đời sống bấp bênh, nhưng với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, anh Hoàng Văn Mơi 39 tuổi xã Xín Mần, huyện Xín Mần đã chịu khó học hỏi, nghiên cứu, tìm tòi, biết áp dụng tiến bộ khoa học vào các mô hình phát triển kinh tế. Đến nay, gia đình anh đã trở thành hộ khá giàu, có thu nhập cao gấp nhiều lần so với trước đây.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông tại xã Nà Chì, huyện Xín Mần. Sau khi lập gia đình, tài sản chỉ có ruộng vườn cha mẹ chia cho. Quanh năm tần tảo, nhưng cuộc sống gia đình vẫn luẩn quẩn không thoát cảnh đói nghèo. Với quyết tâm thay đổi cuộc sống, năm 2016 anh Hoàng Văn Mơi đã cùng vợ con lên xã Xín Mần của huyện Xín Mần tìm kế sinh nhai. Ban đầu gia đình anh làm thuê chăn nuôi và trông coi trang trại bò cho dự án của huyện nhưng sau 01 năm thì dự án của huyện kết thúc. Cuộc sống lại càng trở nên khó khăn hơn khi gia đình anh lại rơi vào cảnh không có việc làm, không có tiền để trang trải cuộc sống, không có đất đai canh tác, không có nhà ở. Nhưng những khó khăn đó cũng không thể làm anh nản chí. Với ý chí vươn lên thoát nghèo cùng với sự hỗ trợ của các chương trình dự án đầu tư của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã, anh đã đăng ký tham gia các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình như: chăn nuôi trâu bò vỗ béo, chăn nuôi lợn sinh sản và lợn thịt, chăn nuôi gia cầm và thủy cầm, trồng rau các loại… nhờ sự chịu thương chịu khó, tích cực tham gia học tập kinh nghiệm, tìm tòi sáng tạo, biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình, gia đình anh Mơi đã có thu nhập ổn định tăng dần qua các năm, cùng với đó là anh đã mua đất xây được nhà ở khang trang, xây dựng được thêm chuồng trại chăn nuôi….

Theo anh Mơi chia sẻ: Sau khi được được cấp ủy chính quyền xã tuyên truyền triển khai chương trình cải tạo vườn tạp theo Nghị quyết số 05-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, gia đình Tôi đã mạnh dạn đăng ký mở rộng thêm diện tích chăn nuôi, trồng trọt. Từ năm 2020 đến nay gia đình Tôi đã nuôi được 08 con trâu (trong đó có 03 con trâu sinh sản, 05 con trâu vỗ béo); 08 con lợn sinh sản, 35 con lợn thịt; 700 con gia cầm, thủy cầm; trồng các loại rau trái vụ...Tổng thu nhập của gia đình Tôi cũng đã tăng dần, năm 2019 thu nhập 100 triệu đồng/năm; năm 2020 thu nhập 250 triệu/năm; năm 2021 - 2022 thu nhập từ 300 - 350 triệu/năm.

Anh Hoàng Văn Mơi với mô hình nuôi trâu vỗ béo

Năm 2021, Công ty TNHH Việt Nam Misaki đã liên kết với huyện Xín Mần để thử nghiệm trồng củ cải xuất khẩu sang nhật, nhận thấy xã Xín Mần có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, huyện đã lựa chọn xã để triển khai thực hiện dự án. Sau khi được cấp ủy, chính quyền xã tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện dự án, gia đình anh cũng mạnh dạn đăng ký thực hiện mô hình trồng củ cải với diện tích trồng là từ 02ha - 2,7ha/vụ, mỗi năm gia đình anh trồng 02 vụ với tổng sản lượng ước đạt 50 tấn/ha. Hàng năm thu nhập từ trồng củ cải của gia đình anh trừ các khoản chi phí đầu tư đã thu v250 triệu đồng/năm. Để thuận tiện cho việc giao thương, buôn bán và liên kết sản phẩm, tháng 8 năm 2022 anh đã đăng ký thành lập “Hợp tác xã nông sản Mơi Hạnh” do anh là Giám đốc hợp tác xã. Việc thành lập HTX của gia đình anh cũng đã tạo công ăn việc làm cho một số người dân trên địa bàn xã không có việc làm ổn định, muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Theo đó, từ năm 2020 đến nay, gia đình anh đã giải quyết công ăn, việc làm thường xuyên cho 07 lao động với thu nhập bình quân 4.500.000/người/tháng.

Anh Hoàng văn Mơi với mô hình trồng củ cải

Với các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình của anh Mơi đã được bà con nhân dân trong vùng biết và đến học hỏi kinh nghiệm. Những kinh nghiệm quí báu trong sản xuất được anh Mơi chia sẻ, giúp đỡ người dân phát triển kinh tế gia đình ổn định cuộc sống, nhiều hộ đã thoát nghèo vươn lên trở thành hộ khá, giàu.

Những thành quả mà anh Mơi có được ngày hôm nay đó chính là sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ, không quản ngại khó khăn để vượt lên đói nghèo, làm giàu chính đáng. Sự nỗ lực và thành quả của anh đã được các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở ghi nhận qua các năm như: Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2021; giấy khen của Chủ tịch UBND huyện về có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2022; giấy khen của cấp ủy, chính quyền xã qua các năm về có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua, lao động sản xuất giỏi.


Tác giả: Hoàng Hằng
Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.570
Hôm qua : 2.611
Tháng 07 : 64.445
Năm 2024 : 569.791