Bắc Mê trao bò thực hiện sản xuất theo chuỗi giá trị

CTTBTG - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và giảm nghèo bền vững. Ủy ban nhân dân huyện Bắc Mê đã ban hành quyết định số 597-QĐ-UBND, ngày 17/3/2023 phê duyệt kế hoạch phát triển sản xuất, chăn nuôi bò cái sinh sản theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm, trên địa bàn thôn Bản Bó xã Yên Định, thôn Kẹp B xã Minh Sơn huyện Bắc Mê

Trong tháng 4.2023, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Mê đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Yên Định, xã Minh Sơn tổ chức trao tặng bò cho các hộ gia đình (xã Yên Định 22 con bò, xã Minh Sơn 44 con) cho các hộ gia đình với tổng giá trị 1.337.600 đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 1.070.080.000 đồng phần còn lại cho hộ tham gia dự án đối ứng với tổng số tiền là 267.520.000 đồng.

Ảnh: Trao bò tận tay người dân của dự án tại thôn Kẹp B, xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê

Dự án nhằm hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển chăn nuôi bò, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, cố gắng vươn lên ổn định cuộc sống, đồng thời thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện. Các gia đình sau khi nhận bò chăm sóc, nuôi dưỡng theo quy trình kỹ thuật đã được tập huấn, chia sẻ theo kinh nghiệm từ Hợp tác xã Cát Lý.

Ảnh: Thể hình bò cái sinh sản và bò đực giống vùng cao

Hợp tác xã Cát Lý đơn vị chủ trì kế hoạch liên kết cùng các đơn vị tham gia liên kết, Ủy ban nhân dân các xã Minh Sơn, Yên Định và các cơ quan của huyện Bắc Mê phối hợp huy động nguồn lực, nhân lực, cơ sở vật chất để thực hiện các nội dung, hạng mục từ các bên tham gia liên kết. Trên cơ sở thành lập 02 Tổ hợp tác tổ chức sản xuất phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò đực giống, thu mua bò giống, bò thịt thương phẩm gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm; Quy mô nuôi mới số lượng 66 con bò (64 con bò cái sinh sản và 02 con bò đực giống). Chương trình kỳ vọng hình thành chuỗi giá trị chăn nuôi chặt chẽ giúp người dân thay đổi tư duy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi;phát triển kinh tế hộ đối với các hộ nghèo, cận nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Bắc Mê.

Tác giả: Lê Minh
Năm 2024 : 505.306