A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020 trên địa bàn tỉnh

Vào thời gian gần tết Nguyên đán là lúc nhu cầu tiêu dùng trên thị trường tăng cao, đặc biệt là tiêu dùng các mặt hàng thực phẩm. Đây cũng là thời điểm những cơ sở sản xuất, kinh doanh không lành mạnh tung ra thị trường các loại thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc làm cho người tiêu dùng dễ nhầm lẫn không chỉ gây tổn thất về kinh tế và tổn hại sức khỏe của người dân mà còn làm xáo trộn thị trường. Do vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao, ngày 29/11/2019, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Hà Giang (CSSKND) đã ban hành Kế hoạch số 288/KH-BCĐ triển khai công tác bảo đảm ATTP tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020.

Theo đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch y ban nhân dân (UBND) các huyện, thành phố trong việc thực hiện nghiêm các quy định của Luật ATTP, Chỉ thị số 13/CT-TTg, ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; phổ biến quán triệt đầy đủ các văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành có liên quan đến an toàn thực phẩm; Ban chỉ đạo CSSKND cấp huyện, thành phố ban hành văn bản chỉ đạo và kế hoạch tổ chức triển khai, giám sát công tác bảo đảm ATTP trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 trên địa bàn; truyền thông về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông để phổ biến các quy định, kiến thức về ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2020; huy động vai trò của hội nông dân, hội liên hiệp phụ nữ các cấp trong các hoạt động truyền thông về đảm bảo ATTP nhằm triển khai thực hiện chương trình phối hợp về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng.

Đồng thời, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, huyện, thành phố và cấp xã, phường, thị trấn. Đơn vị chủ trì đoàn thanh tra liên ngành các cấp mời đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp tham gia kiểm tra theo chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm ATTP. Thời gian thanh tra, kiểm tra từ ngày 20/12/2019 đến 25/3/2020 trên phạm vi toàn tỉnh. Các đợt kiểm tra tập trung các mặt hàng như: Thực phẩm tươi sống; thực phẩm đã qua chế biến, nhất là các mặt hàng phục vụ tết như: Mứt, bánh kẹo, rượu, bia, đồ uống có cồn, nước giải khát; phụ gia thực phẩm... Chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ truyền thống, cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở vận chuyển thực phẩm. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng, hàng hết hạn sử dụng; kết hợp lấy mẫu thực phẩm, ưu tiên xét nghiệm sớm các chỉ tiêu ATTP. Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Các sở, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ của mình triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh ATTP trong dịp tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2020 như: Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP cấp tỉnh; đôn đốc các ngành thành viên ban chỉ đạo tỉnh, huyện, thành phố thực hiện tốt công tác báo cáo. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Cục Quản lý Thị trường tỉnh chỉ đạo các đơn vị theo lĩnh vực ngành, ban hành kế hoạch tổ chức triển khai công tác bảo đảm ATTP; Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP; chỉ đạo các cơ quan báo chí và tuyên truyền của tỉnh, huyện, thành phố, hệ thống truyền thanh ở xã, phường, thị trấn ưu tiên thời lượng để phổ biến kiến thức, quy định pháp luật và các hoạt động bảo đảm ATTP cho nhân dân; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cục Hải quan tỉnh chỉ đạo các lực lượng phối hợp với liên ngành tăng cường kiểm tra hàng hóa, thực phẩm tại các cửa khẩu, chợ biên giới theo quy định hiện hành…

Việc tích cực vào cuộc của các ngành chức năng và chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo ATTP trong dịp cao điểm tiêu dùng là một trong những động thái tích cực, hiệu quả, tạo niềm tin cho người dân trong tỉnh mua bán hàng hóa dịp tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020. Người tiêu dùng cũng cần trang bị những kiến thức về ATTP để tự bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình, giúp bữa ăn được an toàn trong dịp Tết và niềm vui xuân, đón Tết được trọn vẹn.


Nguồn: Ban Biên tập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.979
Hôm qua : 1.708
Tháng 07 : 1.979
Năm 2024 : 507.325