Gừng muối Hà Giang lên đường sang Nhật Bản
GD&TĐ - 15 tấn gừng muối của nông dân Hà Giang vừa được xuất khẩu chính ngạch sang Nhật Bản sau thời gian thực hiện mô hình liên kết.
Xuất khẩu container củ gừng trâu muối chính ngạch sang thị trường Nhật Bản.
Ngày 27/6, thông tin từ UBND huyện Xín Mần (Hà Giang), UBND huyện vừa phối hợp Công ty TNHH Việt Nam Misaki tổ chức “Lễ xuất khẩu container củ gừng trâu muối Xín Mần chính ngạch sang thị trường Nhật Bản”.
Đây là kết quả của chương trình liên kết trồng củ cải theo chuỗi giá trị gắn với bao tiêu sản phẩm giữa huyện Xín Mần với Công ty TNHH VietNam Misaki (Nhật Bản) từ năm 2021.
Qua hơn 1 năm đầu tư, hỗ trợ trồng củ gừng tại huyện Xín Mần cho thấy, cây gừng phù hợp với điều kiện tự nhiên, đất đai, thổ nhưỡng.
Cây gừng sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất củ trung bình đạt 20-25 tấn/ha, trừ chi phí mỗi ha cho thu nhập gấp 3 lần so với trồng ngô tại địa phương.
Huyện Xín Mần đã hình thành vùng nguyên liệu trồng gừng tại xã Nàn Ma với diện tích 10ha, tiến tới mở rộng vùng trồng ra các xã Xín Mần, Khuôn Lùng và thị trấn Cốc Pài với qui mô khoảng 40ha.
Việc tổ chức lễ xuất khẩu 15 tấn củ gừng trâu muối Xín Mần chính ngạch sang thị trường Nhật Bản cho thấy sự nỗ lực của địa phương trong việc hợp tác liên kết theo chuỗi giá trị góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân.
Từ đó giúp bà con nông dân dần thay đổi tư duy canh tác, chủ động chuyển đổi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thâm canh.
Mặc dù giá trị lô hàng không phải quá lớn nhưng lại có nhiều ý nghĩa, bởi Nhật Bản vốn là một trong những thị trường khó tính hàng đầu thế giới.
Sự kiện này là cơ hội để tổ chức phát triển sản phẩm nông sản tại Hà Giang theo hướng hàng hóa, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khẩu sản xuất đến thị trường tiêu thụ.
Ngoài 15 tấn gừng muối được xuất khẩu, trong 6 tháng đầu năm 2024, huyện Xín Mần cũng đã xuất khẩu thành công 36 tấn củ cải muối của nông dân địa phương sang thị trường Nhật Bản.
Long Anh - Minh Sơn