Xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc là nhiệm vụ cấp thiết để giữ vững ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh phát triển kinh tế-xã hội. Quán triệt sâu sắc đường lối chiến tranh nhân dân, quốc phòng toàn dân của Đảng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (CHQS) đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng địa phương; phối hợp với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia; xây dựng lực lượng vũ trang ngày càng vững mạnh.

Với mục tiêu giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ có bản lĩnh chính trị vững vàng, yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Các cơ quan, đơn vị chú trọng phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp; Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; giúp cán bộ, chiến sỹ nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ chính trị, xây dựng ý chí quyết tâm, tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, nhận rõ âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ các biện pháp nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị cơ bản cho lực lượng dự bị động viên, dân quân, tự vệ; duy trì nghiêm chế độ, nề nếp sẵn sàng chiến đấu; tổ chức tuần tra, canh gác chặt chẽ, bảo đảm an toàn tuyệt đối các mục tiêu; đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện. Qua đó, 100% nội dung kiểm tra huấn luyện cơ động, huấn luyện theo tình huống, huấn luyện trang thiết bị mới của các đơn vị đều đạt yêu cầu.

Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và “Tám lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang”. Tổ chức hiệu quả các hoạt động thi đua trong từng giai đoạn, nhiệm vụ cụ thể. Tập trung xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh; thực hiện tốt các cuộc diễn tập phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; hoàn thành tốt 100% chỉ tiêu tuyển quân.

Đặc biệt, Bộ CHQS tỉnh luôn xác định công tác dân vận là một trong những nhiệm vụ quan trọng để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh. Vì vậy, đơn vị luôn quan tâm xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, có kỹ năng vận động quần chúng, thực hiện nhiệm vụ “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, luôn “Gần dân, học dân và có trách nhiệm với dân”; chăm lo đời sống nhân dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: Đẩy mạnh tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân; vận động nhân dân không di cư tự do; chấp hành nghiêm quy chế quản lý đường biên, mốc giới; tăng cường bám nắm địa bàn, giải quyết tốt các vấn đề bức xúc, nảy sinh trong nhân dân; tham gia củng cố hệ thống chính trị cơ sở; vận động nhân dân giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc; tích cực tham gia giúp đỡ nhân dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Nông thôn mới, khắc phục hậu quả mưa lũ; thăm hỏi, tặng quà cán bộ, chiến sỹ, gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó; tuyên truyền, vận động thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Tích cực tham gia hiệu quả các phong trào, cuộc vận động do các cấp phát động và xây dựng, nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo” với những cách làm hiệu quả như: hình “Tiểu đội cùng tiến”, phong trào “Đơn vị 3 tốt”, “Chi bộ 3 mẫu mực”, “Đơn vị 3 nhất, 3 không”…

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh không quản gian khổ, hy sinh, tiến hành rà, phá, thu gom bom, mìn, vật nổ giúp người dân có đất sản xuất, ổn định cuộc sống. Ban CHQS các huyện, xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện quy tụ dân cư, trồng rừng, xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa nhà tạm, khắc phục hậu quả thiên tai... Lực lượng dân quân, tự vệ, dự bị động viên luôn gương mẫu trong lao động, sản xuất, trở thành nòng cốt phát triển kinh tế ở địa phương.

Có thể khẳng định, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để xây dựng thế trận lòng dân vững chắc là nhiệm vụ quan trọng, góp phần đảm bảo quốc phòng-an ninh, nâng cao sức chiến đấu của các tổ chức đảng trong dân quân, tự vệ, lực lượng dự bị động viên.

Năm 2024 : 507.320