Kết quả triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh (Sau đây gọi tắt là Chương trình), thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến địa phương đã vào cuộc quyết liệt, tạo sự đồng tình hưởng ứng tích cực của Nhân dân, bước đầu đã thu được những kết quả đáng khích lệ.

Theo rà soát, toàn tỉnh có 4.106 hộ thuộc các đối tượng: Người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo ở xã biên giới cần hỗ trợ về nhà ở, trong đó: 160 gia đình người có công, 464 cựu chiến binh, 3.482 hộ là hộ nghèo của các xã biên giới. Số hộ thuộc đối tượng ưu tiên triển khai hỗ trợ trong giai đoạn 2019-2020 theo rà soát của các huyện, thành phố là 1.533 hộ, số hộ thẩm định đủ điều kiện là 1.477 hộ. Bám sát nội dung Kế hoạch số 01-KH/BCĐ, ngày 25/7/2019 của Ban Chỉ đạo thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Giang, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố đã chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao như: Công tác chỉ đạo rà soát đối tượng; công tác chuẩn bị các nội dung kế hoạch, hướng dẫn triển khai; công tác tuyên truyền… Qua đó, Chương trình đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của đông đảo tầng lớp nhân dân, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Ngày 28/9/2019, tại buổi Lễ phát động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở do Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức, tổng số tiền ủng hộ và cam kết ủng hộ chương trình là 119.210.470.000 đồng, trong đó: 370 cơ quan, tổ chức và cá nhân ủng hộ trực tiếp bằng tiền là 1.265.470.000 đồng; 28 cơ quan, tổ chức và cá nhân ủng hộ đã chuyển tiền vào tài khoản của Sở Lao động-Thương binh xã hội tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang trước buổi Lễ phát động là 47.160.000.000 đồng; 51 cơ quan, tổ chức và cá nhân đăng ký ủng hộ là 70.785.000.000 đồng. Tính đến ngày 03/10/2019, toàn tỉnh đã có 504 hộ gia đình triển khai xây dựng nhà ở theo Chương trình hỗ trợ của tỉnh, trong đó có 29 hộ đã hoàn thành; 475 hộ đã khởi công và đang triển khai xây dựng. Ủy ban nhân dân tỉnh đã phân bổ kinh phí đợt 1 cho 09 huyện với số kinh phí là 20.460.000.000 đồng, riêng với huyện Quang Bình chưa được phân bổ kinh phí do nhóm thẩm định Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Giang phụ trách chưa thực hiện xong công tác thẩm định danh sách hỗ trợ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai Chương trình còn gặp một số vướng mắc như: Số hộ đăng ký triển khai xây dựng nhà ở nhiều với nhu cầu kinh phí lớn, trong khi nguồn kinh phí hỗ trợ xã hội hóa đến thời điểm hiện nay còn thấp; thời điểm tỉnh triển khai thực hiện đồng loạt gặp phải mưa lớn kéo dài, các hộ nằm rải rác ở nhiều địa bàn có địa hình phức tạp, nhiều hộ ở cách xa trung tâm

Để tiếp tục thực hiện tốt Chương trình này trong thời gian tới, tỉnh đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như: Giám sát, đôn đốc các huyện, thành phố, các đơn vị, cá nhân, hội viên trực thuộc ngành triển khai thực hiện Chương trình theo kế hoạch và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo tỉnh; tiếp tục bố trí, phân bổ vốn hỗ trợ các huyện, thành phố triển khai thực hiện theo thứ tự ưu tiên của Chương trình; tiếp tục làm việc và đề nghị các nhà tài trợ hỗ trợ theo cam kết; chỉ đạo Ban Chỉ đạo cấp huyện tập trung nhân lực triển khai thực hiện theo tiến độ và hướng dẫn triển khai của tỉnh; đề xuất với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ tỉnh Hà Giang kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho Chương trình từ Quỹ “Vì người nghèo”; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức chính trị-xã hội, cán bộ, công chức, viên chức, các doanh nghiệp, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trên địa bàn tham gia ủng hộ hỗ trợ xây dựng nhà cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo ở khu vực biên giới bằng nhiều hình thức.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Năm 2024 : 507.640