Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Sáng 28/7/2019, đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và một số nhà hảo tâm đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công (NCC), cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành, hội đoàn thể…

Phát biểu tại buổi làm việc, nguyên Chủ tịch nước yêu cầu các cấp, ngành, doanh nghiệp và cộng đồng vào cuộc giúp các gia đình CCB, NCC, hộ nghèo có những ngôi nhà mới, khang trang, trên tinh thần “Người sống lo cho gia đình người hy sinh, người lành lặn lo cho người bị thương, người đương chức lo cho người nghỉ hưu…”.

Đại diện các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đi cùng đoàn nguyên Chủ tịch nước cũng khẳng định sẽ đồng hành cùng tỉnh trong chương trình hỗ trợ nhà ở cho các CCB, gia đình NCC, hộ nghèo khu vực biên giới… Đồng thời sẽ hỗ trợ người dân trồng thí điểm cây Mắc-ca để phát triển kinh tế, giúp các gia đình thoát nghèo.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh khẳng định sự quyết tâm, đồng lòng của tỉnh, coi đây là Chương trình chào mừng đại hội đảng nhiệm kỳ tới. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu toàn hệ thống chính trị nêu cao trách nhiệm, tích cực vào cuộc; các ngành chức năng thực hiện thủ tục giải ngân hỗ trợ các hộ theo hướng nhanh, gọn; mục tiêu lớn nhất phải để nhân dân tin vào Đảng, chính quyền, giữ vững biên cương Tổ quốc.

Trước đó, ngày 25/7/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định số 1953-QĐ/TU về thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Giang (Viết tắt là BCĐ), đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban; đồng thời BCĐ ban hành Kế hoạch số 01-KH/BCĐ, ngày 25/7/2019 về việc triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Giang và xác định: 100% nguồn kinh phí hỗ trợ thực hiện xây dựng nhà ở sẽ được xã hội hóa (Không sử dụng ngân sách nhà nước)huy động nguồn vốn từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, các nhà hảo tâm; điều kiện hỗ trợ xây nhà ở cho các gia đình chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng tạm bợ không đủ điều kiện để ở; các nhà ở được hỗ trợ xây dựng phải đảm bảo hợp vệ sinh môi trường và đáp ứng 03 tiêu chuẩn: Nền cứng, khung-tường cứng, mái cứng, tránh được tác động xấu của khí hậu, thời tiết. Mức kinh phí hỗ trợ nguyên vật liệu 60 triệu đồng/hộ.

Giai đoạn 1 (2019-2020) phấn đấu xây dựng nhà ở cho 2.000 hộ, nguồn lực tham gia đóng góp bằng tiền và công xây dựng huy động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, sỹ quan, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân…; đối tượng được hỗ trợ xây nhà ở sắp xếp theo thứ tự ưu tiên sau: (1) Người có công với cách mạng, (2) Cựu chiến binh nghèo (Tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc), (3) Hộ nghèo ở 34 xã, thị trấn biên giới và các xã nội địa ở các huyện biên giới.

Giai đoạn 2 (Từ năm 2021 trở đi): Số lượng đối tượng được hỗ trợ xây dựng nhà ở tùy thuộc vào kinh phí khi vận động được từ các nguồn tài trợ để triển khai thực hiện; đối tượng được hỗ trợ là các hộ nghèo thuộc các xã còn lại trên địa bàn các huyện, thành phố.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Năm 2024 : 507.637