Khai mạc Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai và công bố Bằng tái công nhận Công viên Địa chất toàn cầu của Unesco

Tối ngày 29/4/2019, tại khu vực Mê cung đá thuộc xã Khâu Vai (Mèo Vạc), Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức khai mạc Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai và công bố Bằng tái công nhận Công viên Địa chất toàn cầu (ĐCTC) Unesco Cao nguyên đá (CNĐ) Đồng Văn lần thứ 2. Dự Lễ khai mạc có đồng chí Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Unesco Việt Nam; đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam; lãnh đạo huyện Nà Pô, tỉnh Quảng Tây và huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); lãnh đạo huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang). Về phía tỉnh, có các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo các ban xây dựng đảng Tỉnh ủy cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo 4 huyện vùng Cao nguyên đá và đông đảongười dân, du khách thập phương.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhận Bằng tái công nhận
Công viên ĐCTC Unesco CNĐ Đồng Văn. Ảnh: Tư liệu

Chợ tình Khâu Vai đã trở thành nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của Nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc nói riêng và của tỉnh Hà Giang nói chung. Năm nay, Lễ hội Chợ tình Khâu Vai được tổ chức theo quy mô cấp tỉnh từ ngày 29/4 – 01/5 (Tức ngày 25 - 27/3 âm lịch) với nhiều hoạt động phong phú.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Trần Đức Quý nhấn mạnh: Giá trị lớn nhất của Chợ tình Khâu Vai là tính nhân văn sâu sắc; ca ngợi tình yêu đôi lứa trong sáng, thủy chung, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng.

Đặc biệt, Chợ tình Khâu Vai nằm trong khu vực Công viên ĐCTC Unesco CNĐ Đồng Văn nên gắn giá trị về cảnh quan danh thắng với vẻ đẹp từ sự kiến tạo của thiên nhiên. Đồng chí cũng cho biết thêm, sau 8 năm gia nhập mạng lưới Công viên ĐCTC Unesco, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị Công viên ĐCTC gắn với phát triển du lịch, giải quyết việc làm và giảm nghèo. Tháng 9/2018 tại Italy, Công viên ĐCTC CNĐ Đồng Văn tiếp tục được tái công nhận là thành viên của mạng lưới Công viên ĐCTC Unesco. Phát huy những thành tích đã đạt được, thời gian tới, tỉnh tiếp tục xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của Công viên ĐCTC Unesco CNĐ Đồng Văn, góp phần kiến tạo một Hà Giang phát triển.

Cũng tại buổi Lễ, đồng chí Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Unesco Việt Nam đã trao Bằng tái công nhận Công viên ĐCTC Unesco CNĐ Đồng Văn cho tỉnh Hà Giang.

Sau Lễ khai mạc đã diễn ra Chương trình nghệ thuật “Miền đá hát” gồm 3 chương: Huyền tích Khâu Vai, Bình minh cao nguyên và Lời hẹn Khâu Vai, đã tái hiện câu chuyện tình yêu huyền thoại, thể hiện rõ những nét đẹp văn hóa truyền thống của bà con nhân dân các dân tộc trên vùng Công viên ĐCTC CNĐ Đồng Văn.

Năm 2024 : 507.816