Công tác chỉ đạo, chuẩn bị tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Chợ tình Khau Vai gắn với trao Bằng công nhận tái thẩm định tư cách mạng lưới Công viên địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ 2

Nhằm tiếp tục tôn vinh giá trị nhân văn của Chợ tình Khau Vai, góp phần xây dựng văn hóa truyền thống trở thành thương hiệu du lịch, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, thiết thực quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch của Hà Giang, Ban Tổ chức các ngày lễ lớn của tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 45/KH-BTC, ngày 26/02/2019 về tổ chức 100 năm Lễ hội Chợ tình Khau Vai (1919-2019) gắn với Công bố Bằng công nhận tái thẩm định tư cách là thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ 2 (Sau đây gọi tắt là Lễ hội) để chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương có liên quan tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị, tổ chức.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra tiến độ chuẩn bị một số
công trình cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ Lễ hội 100 năm chợ tình Khâu Vai. (Nguồn ảnh: Báo Hà Giang)

Theo đó, các tiểu ban giúp việc tổ chức Lễ hội được thành lập. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh đã tiến hành nhiều hoạt động như: Tổ chức Hội nghị tư vấn về loại hình, giá trị di sản chợ tình Khau Vai, lấy ý kiến để thống nhất về tên gọi “Chợ Phong lưu Khau Vai” thay cho tên thường gọi là “Chợ tình Khau Vai” để trình Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; phối hợp với các cơ quan, địa phương đảm bảo các hạng mục, nội dung của Lễ hội; tiếp nhận thông tin các vận động viên đăng ký tham gia các giải đua… Các hoạt động tuyên truyền về Lễ hội được thực hiện sổi nổi. Công tác đảm bảo thông suốt các tuyến đường, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, thông tin liên lạc… được giao trực tiếp cho các đơn vị chuyên môn triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, công tác bố trí lực lượng hướng dẫn viên, tình nguyện viên cũng được tổ chức thực hiện nghiêm túc. Huyện Mèo Vạc đã tập trung tăng cường công tác chỉnh trang khuôn viên khu vực diễn ra Lễ hội, tiến hành ký cam kết với người dân về việc kinh doanh, bán hàng; tuyên truyền rộng rãi về Lễ hội trên hệ thống truyền thanh bằng hai thứ tiếng (Tiếng Kinh và tiếng Mông); trồng các loại hoa quanh khu vực Lễ hội để phục vụ du khách.

Sáng ngày 09/4/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ hội tại huyện Mèo Vạc. Các thành viên Ban tổ chức cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị cho Lễ hội cơ bản đã hoàn thành, bảo đảm theo đúng tiến độ đề ra.

Theo Kế hoạch, Lễ hội dự kiến sẽ diễn ra trong 2,5 ngày, từ ngày 29/4/2019 đến ngày 01/5/2019, tại 02 xã Pả Vi, Khau Vai và thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, với các hoạt động chính, dự kiến gồm: Khai mạc Lễ hội chợ tình Khau Vai vào ngày 29/4/2019; tổ chức Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc”; công bố Bằng công nhận tái thẩm định tư cách thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ II; cuộc thi chim Họa Mi hót; lễ cầu duyên; lễ dâng hương Miếu ông, Miếu bà; chương trình nghệ thuật và kịch bản tái hiện lại câu chuyện tình huyền thoại vào ngày 30/4/2019...

Năm 2024 : 508.011