Hà Giang hoàn thành công tác tuyển quân năm 2019

Ngày 22/02/2019, cùng với các địa phương trong cả nước, 11 huyện, thành phố trong tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ giao, nhận quân và hoàn thành công tác tuyển quân năm 2019 đảm bảo đủ số lượng, chất lượng, hoàn thành chỉ tiêu được giao

Trong đợt giao quân lần này, tỉnh Hà Giang đã tiến hành giao quân cho Sư đoàn 316, Quân khu 2, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang.

Năm 2019, thực hiện quyết định của Tư lệnh Quân khu 2 về việc giao chỉ tiêu cho Hà Giang tuyển chọn 850 công dân nhập ngũ, tăng 50 công dân so với năm 2018. Đối với công tác tuyển quân, tỉnh gặp không ít khó khăn, như: Địa hình phức tạp, giao thông không thuận tiện, số thanh niên trong độ tuổi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự đi làm ăn xa nhiều... do đó nguồn công dân tham gia nhập ngũ ít. Mặt khác, với tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường dẫn đến tư tưởng, nhận thức của một số người dân về việc tuyển công dân tham gia nghĩa vụ quân sự còn chưa cao; công dân trong độ tuổi nhận thức về trách nhiệm, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc chưa đầy đủ, nên tìm nhiều lý do để trốn tránh việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Trong khi đó, chế tài xử phạt đối với đối tượng trốn tránh nghĩa vụ quân sự theo quy định hiện hành chưa đủ sức răn đe. Công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu còn bất cập, nhất là ở cơ sở...

Tuổi trẻ Hà Giang hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc. Ảnh: Quốc Hoàn

Trước những khó khăn trên, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chủ động tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự 11 huyện, thành phố tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm thực hiện thành công công tác tuyển quân năm 2019. Giải pháp quan trọng được đặt ra đó là chủ động nắm chắc tình hình cơ sở, quản lý chặt nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ.

Theo đó, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự từ huyện đến cơ sở được kiện toàn và củng cố. Trên cơ sở chỉ tiêu đã được giao, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp đã triển khai công tác tuyển chọn tại từng thôn, xóm với phương châm tất cả các khâu phải được tiến hành dân chủ, công khai từ công tác nắm nguồn, phúc tra, xét duyệt đến tuyển chọn hồ sơ, công tác đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; tiến hành đồng bộ các bước tuyển quân theo phương châm “3 gặp, 4 biết”. Do vậy, năm 2019, Hà Giang đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân với 100% xã, phường, thị trấn đều có công dân nhập ngũ. Trong đó, có 09 thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học; 375 thanh niên có trình độ Trung học phổ thông, 466 thanh niên có trình độ văn hóa Trung học cơ sở; sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm 50%. Đặc biệt có 08 đảng viên, 842 đoàn viên và 222 công dân viết đơn tình nguyện.

Năm 2024 : 508.189