Mô hình thực hiện “Phong trào đảng viên gương mẫu chấp hành Điều lệ Đảng” ở phường Trần Phú, thành phố Hà Giang cần tiếp tục được phát huy và nhân rộng

Thực hiện Hướng dẫn số 08-HD/TU, ngày 21/8/2017 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về nghiên cứu, học tập Điều lệ Đảng và Quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm; tiếp tục phát huy tính tiên phong gương mẫu của đảng viên, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng ở cơ sở, góp phần việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, ngày 08/03/2017, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Giang đã giao cho Đảng ủy phường Trần Phú xây dựng Kế hoạch và tổ chức phát động Phong trào “Đảng viên gương mẫu chấp hành Điều lệ Đảng và thực hiện các kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội; tích cực hưởng ứng và tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị”. Sau hơn 01 năm triển khai thực hiện phong trào, đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hội nghị lần thứ 18, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Trần Phú khóa XI. Ảnh: Tư liệu

Trước hết, công tác quán triệt, triển khai thực hiện Phong trào đã được đông đảo cán bộ, đảng viên nhất trí, hưởng ứng cao. Cụ thể: 25/25 chi bộ xây dựng kế hoạch nghiên cứu, học tập Điều lệ Đảng và Quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm; 597 đảng viên viết bài thu hoạch và báo cáo trước chi bộ về nhận thức Điều lệ Đảng; 100% đảng viên ký cam kết thực hiện Điều lệ Đảng; 1.675/1.675 đảng viên sinh hoạt theo Quy định 76 tại phường ký cam kết gương mẫu đi đầu trong việc vận động gia đình, người thân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước... Qua đó, nhận thức, ý thức của đảng viên trong việc chấp hành Điều lệ Đảng và xây dựng nếp sống văn minh đô thị ngày càng rõ nét.

Phát huy vai trò của đảng viên trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, với lợi thế là trung tâm thương mại của thành phố, Đảng ủy phường Trần Phú đã chỉ đạo xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm túc, thiết thực chủ đề“Tiếp tục thực hiện kỷ cương văn minh đô thị; nâng cao năng lực quản trị và chất lượng cải cách hành chính; tập trung thu hút nguồn lực đầu tư, phát triển kinh tế vùng động lực gắn với thực hiện "Nói đi đôi với làm”. Từ đó, các tổ chức đảng, đảng viên cùng vào cuộc thực hiện công tác vận động Nhân dân phát triển thương mại, dịch vụ. Hiện nay, trên địa bàn phường có 778 hộ kinh doanh, 16 nhà nghỉ, 04 nhà hàng ăn uống chất lượng cao... Theo thống kê, trong 09 tháng năm 2018, tổng doanh thu các ngành kinh tế của phường đạt trên 680 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Đảng ủy còn chú trọng phát huy vai trò của đảng viên trong việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Theo đó, công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân về xây dựng nếp sống văn hóa, đảm bảo mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường được thực hiện sâu rộng với các nội dung cụ thể như: Các tuyến phố nói không với rác, xách làn đi chợ, không dựng rạp cưới hỏi dưới lòng đường... Các phong trào như “Toàn dân xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”... được triển khai nghiêm túc.

Những kết quả trên đã góp phần không nhỏ vào công tác xây dựng đảng, nâng cao chất lượng đảng viên, phát triển kinh tế - xã hội của Phường Trần Phú. Có thể khẳng định, đây là cách làm mới, mang lại hiệu quả tích cực trong việc phát huy vai trò nòng cốt đi đầu của đội ngũ đảng viên cơ sở.

Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện hiệu quả mô hình “Phong trào đảng viên gương mẫu chấp hành điều lệ Đảng”, Đảng bộ Thành phố Hà Giang nói chung và Đảng ủy Phường Trần Phú tiếp tục thực hiện thông qua việc gắn nhiệm vụ chính trị cụ thể của từng chi bộ, từng đảng viên với các nội dung của Phong trào đảng viên gương mẫu chấp hành điều lệ Đảng.

Năm 2024 : 508.193