Kết quả ấn tượng sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020

Sau hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do nguồn lực đầu tư hạn chế, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, thời tiết diễn biến bất thường ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống Nhân dân. Với quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, phát huy tốt nội lực, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu Nghị quyết đề ra.

Giai đoạn 2016 – 2018, kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, tốc độ tăng tổng sản phẩm bình quân cả giai đoạn đạt 7,5%; có 20/48 tiêu chí đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư; du lịch, dịch vụ có bước phát triển khá; các vấn đề văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục được quan tâm và đạt nhiều kết quả quan trọng; an sinh xã hội đảm bảo, đời sống người dân tiếp tục được cải thiện; hệ thống chính trị được xây dựng và củng cố vững mạnh; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng không ngừng được nâng lên. Phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục có những đổi mới, quyết liệt và sâu sát cơ sở.

Đối với “2 khâu đột phá” và “5 chương trình trọng tâm”, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả, tạo sức bật cho từng lĩnh vực chủ đạo của tỉnh: Tập trung lãnh đạo hoàn thành xây dựng Đề án sắp xếp, kiện toàn các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, huyện theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; tạo sự đột phá về cải cách hành chính, nâng chỉ số cải cách hành chính của tỉnh tăng lên 32 bậc. Đẩy mạnh nghiên cứu, tư vấn, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, huy động các nguồn vốn cho khoa học, công nghệ; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý nhà nước từ tỉnh đến cơ sở; đưa vào sử dụng phần mềm quản lý văn bản điều hành điện tử (VNPTIOffice) đến 100% cơ quan cấp tỉnh, huyện, xã; mở rộng hệ thống giao ban điện tử liên thông từ tỉnh tới huyện và 191/195 điểm cầu cấp xã.

Đối với chương trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tỉnh tập trung chỉ đạo tổ chức lại sản xuất cho người dân, lấy giá trị gia tăng làm đích đến để tổ chức thực hiện. Nhờ vậy sản xuất lương thực tiếp tục phát triển vững chắc; ưu tiên nguồn vốn phát triển 3 cây trồng chính là cam, chè, dược liệu; đến nay cả 3 cây trồng chủ lực này đều tăng về diện tích và sản lượng. Chăn nuôi được chuyển dịch theo hướng tập trung quy mô trang trại, gia trại, đưa tổng đàn gia súc, gia cầm tăng nhanh. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã tạo ra diện mạo mới cho nông thôn Hà Giang, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Bên cạnh đó, Chương trình phát triển dược liệu gắn xóa đói, giảm nghèo đã mở ra hướng đi hiệu quả trong phát triển kinh tế. Tỉnh đã chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển dược liệu gắn xóa đói, giảm nghèo tại các huyện 30a; ban hành Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu; hợp tác với các cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp khoa học công nghệ để đặt hàng thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu về giống dược liệu. Chương trình phát triển du lịch gắn phát triển bền vững được chỉ đạo đồng bộ, trọng tâm, trọng điểm theo hướng bền vững, trên cơ sở phát huy giá trị di sản địa chất, đa dạng sinh học, văn hóa truyền thống, danh lam thắng cảnh phục vụ du lịch; tăng cường các hoạt động xúc tiến, quảng bá, hợp tác du lịch liên vùng, trong nước và quốc tế, từng bước xây dựng Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành khu du lịch trọng điểm Quốc gia. Khách du lịch đến Hà Giang hàng năm đạt trên 1 triệu lượt người.

Tỉnh chú trọng đẩy mạnh các hoạt động thương mại biên giới với Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, Cửa khẩu song phương Xín Mần (Việt Nam) - Đô Long (Trung Quốc); chủ động tổ chức, tham gia các hội nghị, hội chợ nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư - thương mại biên giới; duy trì cơ chế hội đàm định kỳ, trao đổi thông tin về các hoạt động thương mại biên giới tỉnh Hà Giang với tỉnh Vân Nam và Khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây). Đồng thời, chỉ đạo rà soát, sửa đổi, ban hành các đề án, chương trình, chính sách thu hút đầu tư vào khu vực kinh tế biên mậu; thực hiện tốt công tác phối hợp với lực lượng chức năng phía Trung Quốc trong lưu thông biên giới, giữ gìn trật tự trị an, đấu tranh chống các hoạt động buôn lậu qua biên giới. Song song với đó, tỉnh tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp tạo việc làm tại chỗ và đưa lao động đi làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trong nước, nâng cao thu nhập cho người lao động. Sắp xếp lại mạng lưới giáo dục nghề nghiệp, gắn dạy nghề với giải quyết việc làm.

Những kết quả đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua là nền tảng quan trọng để Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phấn đấu, hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Năm 2024 : 508.486