Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng lực lượng biên phòng đoàn kết, thống nhất

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định vai trò quan trọng của sự đoàn kết, thống nhất. Bác coi đó là nguồn gốc, sức mạnh của thành công. Với tư cách là người sáng lập, rèn luyện, người cha thân yêu của lực lượng vũ trang cách mạng, Bác Hồ thường xuyên chăm lo xây dựng bản chất cách mạng cho lực lượng vũ trang. Đối với lực lượng biên phòng, Người thường xuyên nhắc nhở cần phải đoàn kết thống nhất nội bộ, đoàn kết với nhân dân, đoàn kết với các lực lượng, với các ngành để tạo nên sức mạnh. Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng lực lượng biên phòng đoàn kết, thống nhất đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Với nhận thức công tác biên phòng là công tác vô cùng quan trọng, bao gồm bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ biên giới quốc gia; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tham gia xây dựng cơ sở chính trị và phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội ở vùng biên giới; bảo vệ tài nguyên, môi trường và lợi ích quốc gia; xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị với các nước láng giềng... Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng nhiệm vụ của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) nặng nề và phức tạp, địa bàn đóng quân lại có rất nhiều khó khăn do địa hình, khí hậu, đời sống, trình độ mọi mặt của nhân dân địa phương còn nhiều hạn chế... tất cả những điều đó đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sỹ BĐBP “Phải đoàn kết, đoàn kết chặt chẽ, đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân và dân", phải thật sự chan hòa tình đồng đội, thống nhất ý chí và hành động, coi “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Bác nhiều lần nhắc nhở công tác biên phòng là phải biết dựa vào nhân dân, giúp cho cuộc sống nhân dân được bình yên, bởi dân yên thì biên phòng vững, biên phòng muốn vững thì phải yên dân, đoàn kết được nhân dân thì việc gì cũng làm được. Đặc biệt, ở những nơi đồng bào thiểu số phải chú ý đến phong tục, tập quán của đồng bào, làm tốt công tác dân vận, luôn giúp đỡ, giáo dục đồng bào, thực hiện đầy đủ chính sách dân tộc, làm cho đồng bào tin yêu thì đồng bào sẽ hết sức giúp đỡ cho BĐBP. Bác nhấn mạnh, BĐBP giúp cho cán bộ ở địa phương, giúp cho nhân dân địa phương thực hiện hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho địa phương, tức là BĐBP đã góp phần hoàn thành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Cùng với đoàn kết, thống nhất giữa những đồng chí, đồng đội, giữa cán bộ với chiến sĩ, giữa đảng viên và quần chúng, giữa các đơn vị, đồn, trạm khác nhau của BĐBP, Bác khuyên BĐBP cần thiết phải đoàn kết, thống nhất với các quân, binh chủng khác của quân đội nhân dân, công an nhân dân và với các ngành kinh tế-xã hội liên quan đến hoạt động trên biên giới. Bởi vì quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, bảo vệ môi trường, tài nguyên, lợi ích quốc gia, xây dựng vùng biên giới giàu mạnh không chỉ là trách nhiệm của BĐBP mà còn là trách nhiệm của các bộ, các ngành, của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong suốt 62 năm qua, lực lượng BĐBP luôn đoàn kết, thống nhất nội bộ, đoàn kết với nhân dân, đoàn kết với các lực lượng, với các ngành để tạo nên sức mạnh hoàn thành tốt trọng trách bảo vệ biên giới quốc gia; tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở khu vực biên giới vững mạnh toàn diện; đã có nhiều chương trình, mô hình, việc làm sáng tạo, hiệu quả thiết thực hướng về đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới, tiêu biểu như: Chương trình “Mái ấm biên cương”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã  giúp đỡ nhiều gia đình, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống; Chương trình “Nâng bước em tới trường”, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” đã nuôi dưỡng, đỡ đầu cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới được cắp sách tới trường...

Xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân cả hệ thống chính trị. Do đó, mỗi cán bộ, chiến sỹ biên phòng, mỗi đảng viên cần học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về đoàn kết, thống nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc mà Đảng và nhân dân giao phó.

Năm 2024 : 570.613