Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc tại huyện Yên Minh

Ngày 6.10, đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các thành viên Đoàn giám sát số 1 của HĐND tỉnh tiến hành giám sát tại huyện Yên Minh đối với “Kết quả thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, các nhân và gia đình trên địa bàn”. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn kết luận tại buổi giám sát.

Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh đã giám sát thực tế các vấn đề liên quan đến cấp GCNQSDĐ tại thị trấn Yên Minh, xã Hữu Vinh và có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Yên Minh. Theo báo cáo của huyện, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn đạt được những kết quả nhất định. Công tác chỉ đạo của chính quyền từ huyện đến cơ sở được tăng cường, quyết liệt và thường xuyên. Việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã phân bổ quỹ đất một cách hợp lý, đáp ứng cho các mục tiêu phát triển KT - XH và đảm bảo việc chuyển dịch cơ cấu sử dụng đất cơ bản phù hợp với chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Quy trình cấp GCNQSDĐ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư và xây dựng kết cấu hạ tầng; cũng như đảm bảo về pháp lý cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất đúng mục đích và yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ năm 2016 đến nay, cơ quan chuyên môn đã cấp gần 2.300 GCNQSDĐ, thu tiền sử dụng đất hơn 47,6 tỷ đồng. Tiếp nhận 4 đơn khiếu nại và đã giải quyết theo đúng quy định của pháp luật…

Đoàn công tác giám sát bản đồ quy hoạch đất phát triển đô thị đối với thị trấn Yên Minh.

Tại buổi làm việc, ngành chuyên môn của huyện đã báo cáo thêm nhiệm vụ và những khó khăn trong quá trình triển khai như: Công tác đo đạc lập bản đồ để cấp GCNQSDĐ trước đây không có toạ độ, độ chính xác không cao. Công tác chỉnh lý biến động hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, do hồ sơ địa chính bị thất lạc, không được đầy đủ, hồ sơ từ trước chưa được chỉnh lý đầy đủ. Việc vi phạm trong quản lý, sử dụng đất vẫn còn xảy ra tại một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Công tác đo đạc lập bản đồ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai theo dự án tổng thể còn chậm tiến độ… Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện Yên Minh đề xuất UBND tỉnh xem xét bố trí kinh phí để thực hiện đo đạc, chỉnh lý bản đồ đất lâm nghiệp gắn với đo đạc địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường sớm hoàn thiện công tác đo đạc, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai của huyện và bổ sung thêm nhân lực cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai huyện Yên Minh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn cùng đoàn công tác giám sát thực tế việc cấp GCNQSDĐ tại gia đình ông Séo Khải Mìn, thôn Nà Tậu, xã Hữu Vinh.

Kết luận tại buổi giám sát, thay mặt Đoàn giám sát Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn đề nghị lãnh đạo huyện Yên Minh tiếp thu các ý kiến tại buổi làm việc bổ sung số liệu và đánh giá thêm về vấn đề đo đạc, quy hoạch, công khai... trong quá trình tổng hợp báo cáo. Thời gian tới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai đến với bà con nhân dân các xã, thị trấn. Công tác niêm yết công khai các văn bản quy phạm pháp luật, các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm và theo thời kỳ. Cấp ủy, chính quyền các cấp cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai. Huyện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đo đạc địa chính, phối hợp với ngành chuyên môn xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn. Vấn đề quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất hàng năm phải điều chỉnh phù hợp, gắn với việc triển khai 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia. Tăng cường công tác thanh tra, giám sát về đất đai, kịp thời giải quyết những bức xúc, khiếu nại của người dân ngay tại cơ sở. Đẩy mạnh cải cách hành chính trong việc cấp GCNQSDĐ và giải quyết thủ tục hành chính... Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường quan tâm, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức trong lĩnh vực đất đai đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao... Đối với kiến nghị của huyện, đoàn công tác nghiêm túc tiếp thu, tổng hợp và trình cấp có thẩm quyền để xem xét, tháo gỡ.

Đồng chí Thào Hồng Sơn nắm bắt tình hình thực tế đối với các vấn đề liên quan đến đất đai tại gia đình ông Dương Đình Khải, thôn Nà Tậu, xã Hữu Vinh.

Đoàn công tác giám sát thực tế khu vực đất quy hoạch chợ trung tâm của huyện tại thôn Thành Minh, thị trấn Yên Minh.

Tin, ảnh: Văn Long

Năm 2024 : 301.310