Ngành Ngân hàng Hà Giang tích cực khơi thông nguồn vốn tín dụng, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

Trong quý I/2023, tình hình kinh tế thế giới được đánh giá đang phục hồi chậm, bước đầu đã tránh được nguy cơ suy thoái, nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều diễn biến phức tạp. Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 06/01/2023 của Chính phủ; ngành Ngân hàng Hà Giang đã khẩn trương triển khai kịp thời các nhiệm vụ được giao, theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ và tình hình vốn khả dụng tích cực khơi thông nguồn vốn tín dụng, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ngay từ những ngày đầu năm 2023, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, ngành Ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội ở mức hợp lý. Tích cực triển khai, quán triệt, phổ biến đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách của Nhà nước; ban hành Kế hoạch, chương trình hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết, Chỉ thị của cấp trên để triển khai đến các tổ chức tín dụng thực hiện. Tích cực tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng đối với ngành, lĩnh vực, tín dụng chính sách theo chỉ đạo của Chính phủ, và cấp ủy, chính quyền địa phương. Toàn hệ thống đẩy mạnh đối thoại, tiếp xúc bằng các hình thức phong phú, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng; nổi bật là phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp năm 2023. Với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân; Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội trong quý I, năm 2023.

Tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp năm 2023

Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính theo kế hoạch chung của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; đã giải quyết 17 thủ tục hành chính, 100% thủ tục hành chính được trả kết quả trước thời hạn. Các tổ chức tín dụng không ngừng cải tiến quy trình cho vay; thực hiện công khai minh bạch về thủ tục, hồ sơ, niêm yết công khai các mức lãi suất, biểu phí dịch vụ, thời gian xét duyệt hồ sơ trên các trang thông tin điện tử và tại các điểm giao dịch, đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân được bình đẳng và thuận lợi hơn trong giao dịch với ngân hàng...Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các tổ chức tín dụng, cảnh báo kịp thời các nguy cơ rủi ro, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động, đảm bảo an toàn hệ thống; lắng nghe và giải quyết kịp thời, đúng quy định đối với các ý kiến, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp đối với hoạt động ngân hàng. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đồng chí Sằm Văn Hành, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hà Giang kiểm tra hiệu quả sử dụng vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc.

Theo đó, trong tháng 01,02/2023 lãi suất ổn định; đến tháng 3 và đầu tháng 4/2023 các tổ chức tín dụng đã đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn (giảm trong khoảng từ 0,2 - 0,9%/năm) so với cuối năm trước; giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với lĩnh vực ưu tiên (giảm 1%/năm so với cuối năm 2022, mức thấp nhất còn 4,5%/năm); lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh đang trong lộ trình giảm theo xu hướng chung của hoạt động ngân hàng toàn quốc. Hoạt động thanh toán của ngân hàng đã đáp ứng nhu cầu lưu thông tiền tệ của các chủ thể giao dịch. Các chi nhánh ngân hàng thương mại đã kịp thời triển khai các sản phẩm mới về ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động (app), các ATM, CDM trên địa bàn tỉnh. Đồng thời không ngừng cập nhật các tính năng, đa tiện ích, tích hợp nhiều sản phẩm dịch vụ trên, tăng cường an ninh, an toàn giao dịch qua app ngân hàng để khách hàng tăng trải nghiệm và yên tâm trong sử dụng.Tiếp tục đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, các chương trình miễn giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử để tăng cường cho người dân sử dụng các dịch vụ của ngân hàng. Thực hiện tốt công tác điều hòa lưu thông tiền mặt và an toàn kho quỹ; đáp ứng được đầy đủ, kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu, khan hiếm tiền mặt cả về cơ cấu và mệnh giá. Quy trình thu, chi vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá được thực hiện đúng quy định. Kho quỹ ngân hàng đảm bảo an toàn tuyệt đối. Chú trọng công tác tuyên truyền, chủ động phối hợp với Báo, Đài truyền hình, Cổng thông tin điện tử, Tạp chí, Website trong hệ thống ngân hàng tuyên truyền phản ánh tình hình thực tế về hoạt động tín dụng ngân hàng trên địa bàn tỉnh,...

Với quyết tâm chính trị cao, sự thống nhất về ý chí và hành động trong nội bộ, sự ủng hộ của các ngành, các cấp và cộng đồng doanh nghiệp, người dân; trong thời gian tới ngành Ngân hàng Hà Giang tiếp tục hoạt động an toàn, ổn định và hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu trong năm 2023.

Tác giả: Phan Văn Chiêm, NHNN
Năm 2024 : 366.123