Tăng cường công tác đảm bảo TTATGT và bình ổn giá cước đối với hoạt động vận tải khách trong dịp Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024

Thực hiện Công văn số 104/UBND-KTTH ngày 12/01/2024 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-BTC ngày 09/01/2024 của Bộ Tài chính tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; Để tiếp tục đảm bảo trật tự an toàn giao thông và bình ổn giá cước đối với hoạt động vận tải khách trong dịp Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024 trên địa bàn tỉnh, Sở Giao thông vận tải Hà Giang đề nghị:

1. UBND các huyện, thành phố quan tâm phối hợp, Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT đến người dân, khách du lịch và các đơn vị, tổ chức kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông. - Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm trong hoạt động vận tải khách bằng xe ô tô, vận tải đường thủy nội địa và vận chuyển khách du lịch bằng xe chở người 4 bánh có gắn động cơ trong khu vực hạn chế; thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bình ổn giá cước, phục vụ nhân dân kịp thời, an toàn, thuận tiện, nhanh chóng.

2. Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách: Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 112/KH-SGTVT ngày 04/12/2023 của Sở GTVT về kế hoạch phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024; văn bản số 1968/SGTVT-VTPT&NL ngày 30/12/2023 của Sở GTVT về việc triển khai Công điện số 1300/CĐTTg ngày 05/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, ATGT dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024. - Nghiêm túc thực hiện chủ trương, biện pháp bình ổn giá, thực hiện kê khai, niêm yết giá, tuyệt đối không được lợi dụng lượng khách tăng cao trong dịp Tết để tăng giá cước ở mức cao, thu cao hơn mức giá đã kê khai theo quy định.

3. Các đơn vị quản lý và khai thác bến xe:  Thực hiện thu giá dịch vụ cho xe ra vào bến; giá dịch vụ trông giữ xe theo quy định của UBND tỉnh; Niêm yết đầy đủ giá cước của các đơn vị kinh doanh vận tải, giá dịch vụ tại bến xe; phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát việc thực hiện giá cước của các đơn vị vận tải có đăng ký hoạt động tại bến xe. Xử lý các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền. - Thực hiện các quy định tại Điều 6 Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT quy định chi tiết về xây dựng và thực hiện quy trình đảm bảo an toàn giao thông áp dụng với bến xe khách. Đảm bảo 100% xe trước khi khởi hành tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật về an toàn kỹ thuật phương tiện; về giấy phép của lái xe, bố trí đủ lái xe, nhân viên phục vụ, tổ chức thời gian làm việc hợp lý bảo đảm sức khỏe của lái xe…

4. Phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái: Tăng cường công tác quản lý, cấp phép hoạt động đối với xe khách tuyến cố định, xe hợp đồng; rà soát, đề xuất xử lý các xe khách tuyến cố định bỏ bến, bỏ chuyến; các xe hợp đồng vi phạm các quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách. - Tăng cường kiểm tra, trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình trên phần mềm của Cục Đường bộ Việt Nam để chấn chỉnh, đề xuất xử lý kịp thời các đơn vị vận tải, chủ phương tiện, lái xe vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải. - Tổng hợp số liệu liên quan đến việc điều chỉnh giá cước của các đơn vị vận tải, phối hợp với văn phòng niêm yết công khai giá cước của từng đơn vị trên trang thông tin điện tử Sở. 5. Thanh tra Sở - Tiếp tục tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải đối với các đơn vị vận tải kinh doanh hành khách; xử lý nghiêm theo thẩm quyền các trường hợp đơn vị vận tải, chủ phương tiện, lái xe vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải. - Phối hợp lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phát hiện, xử các hành vi vi phạm pháp luật trật tự ATGT của lái xe, chủ xe kinh doanh vận tải hành khách, chú trọng kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn kỹ thuật phương tiện và thời gian lái xe. - Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc niêm yết và thu giá cước vận tải, giá dịch vụ tại bến xe theo giá đã kê khai; giải quyết kịp thời khiếu kiện của người dân liên quan đến việc thu cước bất hợp lý của các đơn vị theo thẩm quyền./.

Năm 2024 : 362.176