Đồng Văn chỉ đạo thành công Đại hội điểm Mặt trận Tổ quốc cấp xã, nhiệm kỳ 2024-2029

CTTBTG - Ngày 22/01/2024, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UB MTTQ) thị trấn Phố Bảng (Đồng Văn) tổ chức Đại hội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029. Đây là đơn vị được UB MTTQ Việt Nam huyện Đồng Văn chọn để tổ chức Đại hội điểm cấp xã. Dự Đại hội có đồng chí Dương Ánh Phượng, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang; đồng chí Ly Mí Vàng, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp huyện Đồng Văn, nhiệm kỳ 2024-2029, cùng các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Thành viên Ban Chỉ đạo Đạo hội cấp huyện; lãnh đạo MTTQ Việt Nam huyện; Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch UB MTTQ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, đại diện các trường học của thị trấn Phố Bảng và 80 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân thị trấn Phố Bảng.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị trấn Phố Bảng lần thứ XVI

Phố Bảng là thị trấn biên giới của huyện Đồng Văn, cách trung tâm huyện lỵ 30km, gồm 4 thôn và 2 khu phố;15 dân tộc, với gần 3 nghìn nhân khẩu, dân tộc Mông và dân tộc Hán chiếm đa số. Nhiệm kỳ 2019 - 2024, dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, UB MTTQ Việt Nam thị trấn Phố Bảng đã chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, vận động đông đảo nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát huy ngày càng tốt hơn vai trò đại diện quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân; chủ động tham gia giám sát và phản biện xã hội, làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị, góp phần tích cực vào những thành tựu chung của MTTQ Việt Nam huyện Đồng Văn.

Nổi bật là đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân tham gia giúp nhau xóa đói giảm nghèo, thực hiện các chương trình hỗ trợ phát triển, 3 chương trình mục tiêu Quốc gia, Nghị quyết số 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh Hà Giang về cải tạo vườn tạp, kết quả đến nay đã phối hợp thực hiện được 17 vườn tạp, đem lại thu nhập ổn định cho người; nổi trội nhất là phối hợp vận động được 30 hộ dân tham gia trồng cây ăn quả tập trung gắn với phát triển du lịch được gần 17ha; vận động nhân dân trồng cây xanh gắn với đề án “trồng 1 tỷ cây xanh”, được trên 13 nghìn cây; tham gia khoanh nuôi bảo vệ được 651,9 ha rừng, đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết. Các mô hình sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tạo việc làm tiếp tục được nhân rộng như làng nghề may mặc, Hợp tác xã, Tổ hợp tác, Nhóm sở thích như: làm Đậu xị, Bánh đá, Thịt treo, nuôi ong... thông qua các mô hình này đã giúp cho nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vườn lên làm giàu chính đáng. Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hàng năm giảm từ 6-7%. Đã tuyên truyền, vận động được 2 dòng họ/nhánh dòng họ (họ Giàng và họ Mua) thực hiện đưa người chết vào áo quan ngay khi làm tang ma tại nhà. Thành lập và duy trì 03 Tổ tự quản về bảo vệ môi trường, 06 Tổ tự quản về an ninh trật tự, 06 Tổ hòa giải cơ sở và 01 Tổ tự quản bảo vệ đường biên cột mốc, thường xuyên phối hợp với Bộ đội Biên phòng Phố Bảng hoạt động hiệu quả, góp phần ổn định an ninh trật tự trên tuyến biên giới và an ninh trận tự tại cộng đồng dân cư.

Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Phố Bảng khóa XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 ra mắt Đại hội

Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của UB MTTQ Việt Nam thị trấn trong nhiệm kỳ qua. Nhiệm kỳ 2024-2029, Đại hội đề ra 6 chương trình hành động trọng tâm, gồm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, tăng cường đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội, phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước. Động viên các tầng lớp nhân dân thi đua, sáng tạo thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua. Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân và công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Tiếp tục đổi mới tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ Mặt trận tổ quốc các cấp. Xây dựng khu dân cư đoàn kết, đồng thuận; an ninh, an toàn; ấm no, hạnh phúc.

Tại Đại hội, Đồng chí Dương Ánh Phượng, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang tặng 06 phần quà cho 06 ông, bà là Trưởng ban công tác Mặt trận ở Khu dân cư thị trấn Phố Bảng. Chủ tịch UBND thị trấn tặng Giấy khen cho 01 tập thể, 02 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong hoạt động MTTQ, nhiệm kỳ 2019-2024.

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển, Đại hội đã hiệp thương cử 30 vị tham gia UB MTTQ Việt Nam thị trấn Phố Bảng, nhiệm kỳ 2024-2029. UB MTTQ Việt Nam thị trấn Phố Bảng, đã họp hiệp thương cử các chức danh trong Ban Thường trực. Theo đó, Ông Mao Văn Bình tiếp tục tái cử giữ chức Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam xã Phố Bảng nhiệm kỳ mới. Đại hội cũng thực hiện cử Đoàn đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Đồng Văn nhiệm kỳ 2024-2029.

Sau 01 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ trách nhiệm, đoàn kết, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Phố Bảng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các mục tiêu, nội dung chương trình Đại hội đề ra.

Sau Đại hội, đồng chí Dương Ánh Phượng, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang, đồng chí Trưởng ban Ban Chỉ đạo Đại hội cấp huyện đã tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm để các địa phương trong huyện tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Bài, ảnh: Dương Ngọc Đức (Đồng Văn)

Năm 2024 : 362.707