Tư tưởng Hồ Chí Minh về thanh niên và việc vận dụng xây dựng, phát triển đội ngũ thanh niên Việt Nam gắn với cách mạng Công nghiệp 4.0

Cách mạng Công nghiệp 4.0 là cơ hội cho Việt Nam thực hiện chuyển đổi số, từ đó phát triển đột phá vươn lên, thay đổi thứ hạng quốc gia. Để đạt được như vậy, rất cần đội ngũ thanh niên Việt Nam với trí tuệ, sức trẻ, tiên phong, xung kích, đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số.

Sinh thời Bác Hồ luôn đánh giá cao vị trí, vai trò quan trọng của thanh niên. Trong thư “Gửi các bạn thanh niên”, Người viết: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”. Trong quá trình xây dựng lực lượng cách mạng, Người luôn coi thanh niên là lực lượng hùng hậu, trẻ, khỏe, hăng hái nhiệt tình, sẵn sàng hy sinh vì lý tưởng cao đẹp của Đảng. Bên cạnh đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng thanh niên có vai trò rất lớn trong việc tổ chức, hướng dẫn, dìu dắt thiếu niên, nhi đồng, giúp các em học tập, vui chơi, lành mạnh. Để làm được điều này, Người luôn nhắc nhở, đối với mỗi thanh niên phải tự thân vận động, thường xuyên phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, sáng tạo và đổi mới trong suy nghĩ và hành động, dám nghĩ, dám làm, dám hi sinh và cống hiến vì mục tiêu chung của đất nước: “Thanh niên phải xung phong đến những nơi khó khăn gian khổ nhất, nơi nào người khác làm ít kết quả, thanh niên phải xung phong đến làm cho tốt”; “Cần phải làm đầu tàu, làm gương mẫu trong phong trào thi đua yêu nước”. Phải thực hiện khẩu hiệu “Đâu Đảng cần thì thanh niên có, việc gì khó thì thanh niên làm”; thanh niên cần phải có tinh thần và gan dạ sáng tạo, cần phải có chí khí hăng hái và tinh thần tiến lên, vượt mọi khó khăn, gian khổ để tiến mãi không ngừng. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, người thanh niên cũng phải sống xứng đáng với truyền thống vẻ vang của dân tộc. Người yêu cầu thanh niên phải không ngừng học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, phải mạnh dạn chuyển hướng trong việc học tập, luôn tự cải tạo để tiến bộ mãi, tích cực tự học tập, tự bồi dưỡng, tự rèn luyện mình thành những người có đức, có tài để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Cùng với đó Bác yêu cầu Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị-xã hội cần phải giáo dục, dìu dắt, tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên phát huy vai trò “Xung kích” của mình.

Thanh niên Hà Giang áp dụng công nghệ vào trồng dưa lưới

Trong bối cảnh cách mạng Công nghiệp 4.0, có thể mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đồng thời cũng đưa đến những thách thức đối với quá trình phát triển; đội ngũ thanh niên được xem là đội quân chủ lực để đẩy nhanh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Để làm được nhiệm vụ vẻ vang của mình theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trước hết thanh niên phải cố gắng nhiều hơn nữa, tiến bộ hơn nữa tích cực rèn “đức”, luyện “tài”, không sợ khó, không sợ khổ trước mọi hoàn cảnh, đem hết tài năng của mình ra phụng sự Tổ quốc và nhân dân. Thứ hai, thanh niên cần chủ động trang bị các kỹ năng mới, đó là kỹ năng liên quan đến nhận thức, kỹ năng số, kỹ năng giao tiếp ứng xử… Thứ ba, thanh niên cần chủ động, tích cực gia nhập vào xu thế cách mạng Công nghiệp 4.0 bằng những hành động cụ thể, thiết thực, trong đó cần tập trung vào học tập, nghiên cứu, lao động sáng tạo trong một số lĩnh vực quan trọng, đặc biệt là vật lý, sinh học, khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo, các lĩnh vực công nghệ mới, công nghệ mang tính đột phá. Việc học tập và nghiên cứu của thanh niên đòi hỏi phải xuất phát từ thực tiễn sản xuất - đời sống và phải phục vụ cho thực tiễn sản xuất - đời sống.
     Đối với mỗi thanh niên tỉnh Hà Giang, để tích cực gia nhập vào xu thế cách mạng Công nghiệp 4.0, cần tiên phong thực hiện chuyển đổi số trong mọi hoạt động, trong đó trước hết là tham gia các đội tri thức trẻ, đội hình thanh niên tình nguyện chuyển đổi số để trực tiếp triển khai các chương trình chuyển đổi số của tỉnh, của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cấp, của địa phương, đơn vị trong các lĩnh vực chính quyền số, xã hội số, kinh tế số, hạ tầng số; các hoạt động truyền thông, đào tạo, bồi dưỡng; tham gia các lớp học, tập huấn nâng cao kỹ năng trình độ sử dụng máy tính, ứng dụng các phần mềm phổ biến, hữu ích phục vụ học  tập, nghiên cứu và làm việc; đẩy mạnh các hoạt động phối hợp, làm việc, khởi nghiệp, phát triển kinh tế trên môi trường số, sử dụng và vận động, hướng dẫn người khác sử dụng các công cụ số mới (Sử dụng mạng viễn thông 4G, 5G; các loại hình thanh toán điện tử; các dịch vụ công trực tuyến…); thực hiện tốt đảm bảo an toàn, an ninh mạng…

Trong bối cảnh hiện nay, để tiếp tục thực hiện tốt công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc thì việc phát huy vai trò tiên phong, tích cực của thanh niên là vô cùng quan trọng, nhất là đối với việc thực hiện chuyển đổi số. Do đó, mỗi thanh niên Việt Nam nói chung, thanh niên tỉnh Hà Giang nói riêng cần thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trang bị cho mình những nhận thức, kỹ năng, luôn tích cực học tập, rèn luyện, thích ứng linh hoạt, xung kích phát huy trí tuệ, sức trẻ, lao động sáng tạo, hiệu quả, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng tươi đẹp hơn.

Tin ảnh: Hoàng Quyên - BTGTU

Tác giả: Hoàng Quyên