Giáo dục trải nghiệm tạo hấp dẫn cho Bảo tàng

Là thiết chế văn hóa quan trọng, cùng với việc xây dựng không gian trưng bày ấn tượng, Bảo tàng Hà Giang đang tăng cường các hoạt động giáo dục trải nghiệm và trở thành địa chỉ tham quan lý thú, thu hút công chúng, nhất là giới trẻ.

Bảo tàng tỉnh được nâng cấp, sửa chữa và đi vào hoạt động trở lại năm 2023. Với nhiều giải pháp đổi mới công tác trưng bày, Bảo tàng Hà Giang được đánh giá là một trong những không gian ấn tượng, bản sắc, hấp dẫn nhất trong khu vực hiện nay. Bảo tàng tỉnh đã chú trọng thay đổi về nội dung, đa dạng hóa, đổi mới nhiều lĩnh vực hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu và đem đến những trải nghiệm ý nghĩa cho công chúng. Đặc biệt, nội dung trưng bày được kết hợp với các giải pháp công nghệ như: Sử dụng màn hình cong lớn, âm thanh sống động và ảnh chụp 360 độ từ trên cao... tạo ra những khám phá rất mới mẻ, thú vị. Thông qua hiệu ứng âm thanh, hình ảnh trực quan cũng giúp khách tham quan tương tác, học tập tối đa nhất.

Bảo tàng tỉnh bố trí nhiều khu vực trải nghiệm lý thú.

Thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030” do Chính phủ phê duyệt; Bảo tàng tỉnh đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện với mục tiêu tăng cường giáo dục, truyền tải tri thức thông qua các hoạt động trưng bày, triển lãm, trải nghiệm nghệ thuật. Không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn giá trị văn hóa, lịch sử, bảo tàng hướng đến trở thành địa chỉ giáo dục, học tập lý thú. Do đó, đơn vị đã tích cực phối hợp với nhiều trường học tổ chức dạy, trải nghiệm, tìm hiểu lịch sử, di sản văn hóa tại bảo tàng. Từ khi mở cửa trở lại, Bảo tàng tỉnh đã đón trên 2.000 lượt học sinh đến tham quan, trải nghiệm. Không ngừng hướng tới nhiều đối tượng khác nhau, bảo tàng còn nghiên cứu nhu cầu của công chúng để xây dựng các bài thuyết minh và thiết kế xây dựng hoạt động trải nghiệm phù hợp.

Với lợi thế lưu giữ kho tàng di sản quý giá với trên 13.000 tài liệu, hiện vật cùng khuôn viên rộng trên 4.000 m2, Bảo tàng Hà Giang thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm giáo dục về văn hóa, lịch sử, khám phá các trò chơi dân gian. Ngoài phần trưng bày cố định, các hoạt động triển lãm theo chủ đề ngày càng trở thành hoạt động thường xuyên trong không gian bảo tàng. Nổi bật là các chuyên đề trưng bày như: “Hà Giang - Vùng đất của những di sản”; Bản hùng ca đất nước; Sắc màu Di sản Ninh Bình… Đồng thời, Bảo tàng còn nghiên cứu, tổ chức các hoạt động giáo dục gắn liền với di sản văn hóa phi vật thể, giao lưu với các nghệ nhân. Cung cấp không gian trải nghiệm giáo dục toàn diện, các giải pháp công nghệ được ứng dụng hiệu quả để cung cấp thông tin, tư liệu, tra cứu, phục vụ các hoạt động đa dạng, sôi động, có tính tương tác, khám phá cao.

Hoạt động giáo dục, trải nghiệm không chỉ là “thước đo” chất lượng mà còn có ý nghĩa quan trọng, quyết định sự thành công của mỗi Bảo tàng trong hành trình đến gần với công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ. Với nhiều cách làm tích cực, Bảo tàng tỉnh đang từng bước khẳng định vai trò trong cung cấp trải nghiệm giáo dục toàn diện, như một trung tâm khuyến khích học tập, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, phối hợp xây dựng thêm nhiều hoạt động giáo dục, trải nghiệm, đa dạng hóa nội dung trưng bày…

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

Nguồn: Báo Hà Giang