Đa dạng sân chơi bổ ích cho thiếu nhi dịp Hè

Kỳ nghỉ Hè là khoảng thời gian được thanh thiếu nhi mong chờ sau một năm miệt mài học tập. Việc tạo sân chơi an toàn và bổ ích cho các em cũng là vấn đề được phụ huynh quan tâm hàng đầu. Đáp ứng nhu cầu này, các sân chơi trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển đa dạng, từng bước đáp ứng nhu cầu được vui chơi, rèn luyện sức khỏe, phát triển năng khiếu của thanh thiếu nhi.

Với mong muốn đem lại cho các em một mùa Hè an toàn, bổ ích và lý thú, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh đã chủ động xây dựng các hoạt động Hè, đầu tư cơ sở vật chất, duy trì và khai giảng nhiều lớp năng khiếu... để các em có thể vừa học, vừa chơi và có một mùa Hè ý nghĩa. Mặc dù mới khai giảng từ đầu tháng 6, song Trung tâm đã tiếp nhận gần 130 em có độ tuổi từ 6 đến 17 tuổi tham gia sinh hoạt ở 11 lớp năng khiếu ngắn hạn, như: Cầu lông, Bóng bàn, Cờ vua, Mỹ thuật, Đàn organ, Võ thuật, Bơi lội... Hầu hết các lớp đều duy trì tốt sỹ số và nhận được sự yêu thích của các em. Hào hứng, thích thú là cảm xúc của nhiều em tham gia các lớp năng khiếu Hè. Em Lê Trà My, Lớp Mỹ thuật, chia sẻ: “Em cảm thấy rất vui và thích thú khi tham gia lớp năng khiếu tại Trung tâm. Ở lớp em được học nhiều kiến thức bổ ích, được chơi với các bạn cùng trang lứa. Sau mỗi lớp học Hè lại giúp em có thêm kiến thức, kỹ năng để bước vào năm học mới”.

Lớp học Mỹ thuật tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh.

Phó giám đốc Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, Vương Thị Diễm Hằng cho biết: Để các lớp năng khiếu Hè hoạt động hiệu quả, an toàn, đảm bảo chất lượng; Trung tâm đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ cơ sở vật chất đến các huấn luyện viên, giáo viên giàu kinh nghiệm để hướng dẫn học sinh, nhằm phát huy được sở trường, năng khiếu của các em. Ngoài ra, năm nay Trung tâm đã tích cực tìm kiếm những sân chơi, mô hình trải nghiệm mới gắn lý thuyết với thực hành với nhiều khung giờ linh hoạt, nhằm đáp ứng đông đảo nguyện vọng của thiếu nhi và các bậc phụ huynh.

Vào dịp Hè, Thư viện tỉnh cũng là điểm đến hấp dẫn của nhiều thanh thiếu nhi, mỗi ngày nơi đây thu hút từ 100 đến 200 lượt trẻ em đến đọc sách. Trong đó, phòng đọc thiếu nhi được thiết kế hiện đại, trang trí bắt mắt với những bức tranh sinh động, ngộ nghĩnh; giá sách được sắp xếp, bố trí thuận tiện, khoa học, giúp các em dễ dàng tìm được cuốn sách yêu thích. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu của trẻ, Thư viện tỉnh đã mở cửa thêm ngày thứ 7 và tăng thêm hơn 100 đầu sách, truyện phong phú nhằm khuyến khích các em tham gia đọc sách và đọc sách hiệu quả hơn. Em Chu Khánh Chi, tổ 2 phường Trần Phú, thành phố Hà Giang, chia sẻ: “Em rất thích đến Thư viện đọc sách vào dịp nghỉ Hè, ở đây có không gian thoáng mát, sạch, đẹp, có nhiều sách, truyện tranh hay cho học sinh. Qua những buổi đọc sách giúp em có thêm nhiều kiến thức bổ ích”.

Cán bộ Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Hà Giang hướng dẫn trẻ em kỹ thuật chơi môn Bóng bàn trong dịp nghỉ hè.

Chị Nguyễn Thị Hà, cán bộ phòng Thiếu nhi, Thư viện tỉnh cho biết: Xác định việc hình thành thói quen đọc sách cho thiếu nhi là nhiệm vụ quan trọng góp phần bồi đắp tri thức, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, thư viện tỉnh đã chú trọng đổi mới trong tổ chức và hoạt động, triển khai các mô hình phù hợp nhằm khơi dậy đam mê, phát triển kỹ năng đọc, kỹ năng tiếp cận và xử lý thông tin cho thiếu nhi. Như ứng dụng các phần mềm quản lý thư viện để quản lý cơ sở dữ liệu và mượn, trả tài liệu qua hệ thống điện tử; triển khai dự án “Thư viện điện tử”, số hóa tài liệu, đáp ứng nhu cầu bạn đọc trong thời đại 4.0.

Mỗi một sân chơi dịp Hè không chỉ góp phần an toàn, lành mạnh cho các em học sinh mà còn giúp gia đình và địa phương quản lý các em trong những ngày nghỉ học. Với nhiều hoạt động vui chơi, văn nghệ, thể thao sôi nổi, hấp dẫn sẽ giúp các em có một mùa Hè tràn đầy năng lượng trước khi bước vào năm học mới.

LÊ HẢI

Nguồn: Báo Hà Giang