A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Câu lạc bộ văn nghệ dân gian dân tộc Nùng - góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống

Câu lạc bộ (CLB) văn nghệ dân gian dân tộc Nùng ở thị trấn Cốc Pài (Xín Mần) có 25 thành viên và là nơi tập hợp, thu hút sự tham gia của các nghệ nhân ở nhiều độ tuổi, ngành nghề khác nhau nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Nùng ở địa phương.

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển KT - XH, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng ở thôn đang ngày càng khởi sắc, các thiết chế văn hóa đã đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của nhân dân, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên. Với mục tiêu lưu giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống, những năm qua CLB văn nghệ dân gian ở thị trấn Cốc Pài đã tập hợp những nghệ nhân, người dân có năng khiếu và đam mê nghệ thuật để xây dựng, sinh hoạt nâng cao giá trị đời sống tinh thần. CLB hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện, trong đó có thành viên là nghệ nhân dân gian và có những thành viên làm lao động tự do. Chị Vàng Thị Mai, thành viên CLB chia sẻ: “Công việc chính của tôi là làm spa, thẩm mỹ và thường xuyên bận rộn. Nhưng từ khi tham gia CLB tôi thấy rất vui và sẵn sàng cùng các chị em tập luyện mỗi khi có sự kiện, hội nghị được mời tham gia biểu diễn”.

Các thành viên trong Câu lạc bộ văn nghệ dân gian dân tộc Nùng, thị trấn Cốc Pài.

Đặc biệt, nhiều thành viên tham gia các CLB còn có khả năng sáng tác và dàn dựng những vở diễn hoặc tiểu phẩm sân khấu, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân. Mỗi người một hoàn cảnh, một công việc khác nhau nhưng nhiều năm nay, CLB văn nghệ dân gian dân tộc Nùng thị trấn Cốc Pài luôn duy trì sinh hoạt đều dặn, hăng say tập luyện những bài hát, điệu múa, mang đến những sự kiện, hội nghị, biểu diễn quần chúng những tiết mục đậm bản sắc văn hóa địa phương. Chị Vàng Thị Phương, Chủ nhiệm CLB cho biết: “CLB đã thực sự gắn kết các nghệ nhân lại với nhau, các thành viên ở mọi độ tuổi trong đó già nhất hơn 60 tuổi, trẻ nhất là hơn 20 tuổi. Tập luyện thường xuyên nên kỹ năng, trình độ biểu diễn của các thành viên không ngừng được nâng cao. Mỗi khi được mời tham dự một sự kiện chính trị nào đó của địa phương, ban ngày có khi còn mải mê mưu sinh, song cứ 8 đến 10 giờ tối, chị em lại quây quần tại nhà văn hóa thôn hoặc nhà của các thành viên để tập luyện”.

Từ đầu năm đến nay, CLB văn nghệ dân gian dân tộc Nùng thị trấn Cốc Pài đã được mời tham gia biểu diễn tại khu du lịch Đồng Mô (Hà Nội), khu du lịch Tràng An (Ninh Bình), những sự kiện, đại hội các hội, đoàn thể của thôn, thị trấn và huyện. Những tiết mục biểu diễn của câu lạc bộ mang tính giản dị, gần gũi và đậm đà bản sắc của dân tộc Nùng như: Múa Ngựa giấy, hát Lượn, hát giao duyên, múa trống… mang đến nét đặc sắc riêng. Mỗi sự kiện mặc dù chưa chuyên nghiệp nhưng đã mang lại cho các thành viên nhiều niềm vui sau những ngày lao động vất vả. Chị Phương chia sẻ thêm: Xín Mần là huyện có đồng bào dân tộc Nùng, chiếm khoảng 46% tổng dân số toàn huyện. Thông qua những lời ca, điệu múa, chúng tôi muốn lan tỏa nét đẹp văn hóa của dân tộc Nùng đến với mọi người. Đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Mặt khác, CLB thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương tới nhân dân dưới hình thức sân khấu hóa, được nhân dân tiếp nhận rất hiệu quả, góp phần hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí văn hóa trong xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương.

Với đặc thù là CLB quần chúng nên hiện tại các chi phí hoạt động đều do các thành viên đóng góp. Trang phục, quần áo dân tộc Nùng biểu diễn và các đạo cụ khác đều do các thành viên tự trang bị. Vì vậy để duy trì tốt và nâng cao hiệu quả giá trị tinh thần rất cần có sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành đặc biệt là kinh phí hoạt động, kinh phí thuê trang phục biểu diễn tại các sự kiện, hội nghị và những dịp lễ, Tết phục vụ nhân dân.

Bài, ảnh: Văn Long


Nguồn: Báo Hà Giang
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.476
Hôm qua : 2.858
Tháng 07 : 52.270
Năm 2024 : 557.616