Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng lực lượng biên phòng đoàn kết, thống nhất trong tình hình mới

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên nhắc nhở, chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang, trong đó có lực lượng Biên phòng Việt Nam đoàn kết thống nhất nội bộ, đoàn kết với nhân dân, đoàn kết với các lực lượng, với các ngành để tạo nên sức mạnh. Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng lực lượng Biên phòng đoàn kết, thống nhất đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Tăng cường quan sát ở mọi vị trí

Cán bộ chiến sĩ đồn Biên phòng Xín Cái tuần tra

Với nhận thức công tác biên phòng là công tác vô cùng quan trọng, bao gồm bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ biên giới quốc gia; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tham gia xây dựng cơ sở chính trị và phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội ở vùng biên giới; bảo vệ tài nguyên, môi trường và lợi ích quốc gia; xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị với các nước láng giềng... Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng nhiệm vụ của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) nặng nề và phức tạp, địa bàn đóng quân lại có rất nhiều khó khăn do địa hình, khí hậu, đời sống, trình độ mọi mặt của nhân dân địa phương còn nhiều hạn chế... Do đó, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sỹ BĐBP “Phải đoàn kết, đoàn kết chặt chẽ, đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân và dân", coi “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” phải thật sự chan hòa tình đồng đội, thống nhất ý chí và hành động. Đặc biệt, để phát huy được sức mạnh tổng hợp, Bác nhiều lần nhắc nhở: Công tác biên phòng là phải biết dựa vào nhân dân, giúp cho cuộc sống nhân dân được bình yên, bởi dân yên thì biên phòng vững, biên phòng muốn vững thì phải yên dân, đoàn kết được nhân dân thì việc gì cũng làm được. Bác nhấn mạnh, Bộ đội biên phòng (BĐBP) giúp cho cán bộ ở địa phương, giúp cho nhân dân địa phương thực hiện hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho địa phương, tức là BĐBP đã góp phần hoàn thành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước

Ảnh: Chiến sĩ Biên phòng đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật đến người dân

Cùng với đoàn kết, thống nhất giữa những đồng chí, đồng đội, giữa cán bộ với chiến sĩ, giữa đảng viên và quần chúng, giữa các đơn vị, đồn, trạm khác nhau của BĐBP, Bác khuyên BĐBP cần thiết phải đoàn kết, thống nhất với các quân, binh chủng khác của quân đội nhân dân, công an nhân dân và với các ngành kinh tế-xã hội liên quan đến hoạt động trên biên giới. Bởi vì quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, bảo vệ môi trường, tài nguyên, lợi ích quốc gia, xây dựng vùng biên giới giàu mạnh không chỉ là trách nhiệm của BĐBP mà còn là trách nhiệm của các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp.

Trong thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của tình hình an ninh, chính trị thế giới, khu vực và trong nước, nhất là đại dịch Covid-19, lực lượng BĐBP luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất nội bộ, đoàn kết với nhân dân, đoàn kết với các lực lượng, với các ngành để tạo nên sức mạnh, triển khai thực hiện mục tiêu  vừa tổ chức quản lý, bảo vệ biên giới, vừa phòng, chống đại dịch Covid-19 với việc điều động, tăng cường lực lượng, phương tiện kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở; thường xuyên duy trì các chốt chặn bám trụ trên biên giới; triển khai đồng bộ và thực hiện có hiệu quả các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm an ninh xuyên quốc gia, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới; tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở khu vực biên giới vững mạnh toàn diện; phân công đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, phụ trách hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới; tổ chức triển khai nhiều chương trình, mô hình với cách làm sáng tạo, hiệu quả, thiết thực hướng về đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới, tiêu biểu như: Chương trình “Mái ấm biên cương”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở… Qua đó, đã giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội vươn lên trong cuộc sống, xây dựng, củng cố tình đoàn kết quân-dân ngày càng bền chặt, tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, mỗi cán bộ, chiến sỹ biên phòng và nhân dân cần nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về đoàn kết, thống nhất, góp phần triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới Quốc gia, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Quang Hùng

Năm 2024 : 414.982