Ly Mí Lềnh người dân tộc Mông tích cực học tập và làm theo lời Bác

CTTBTG-Với ông Ly Mí Lềnh, ở thôn Làng Quá, xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh thì việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác không phải từ những gì quá cao siêu, mà chính bằng việc cần cù lao động để thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, biết thương yêu, giúp đỡ người khác.

Qua thời gian được Đảng ủy xã Lũng Hồ quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ông Ly Mí Lềnh đã nhận thức sâu sắc được ý nghĩa của việc học tập và làm theo Bác, từ đó bản thân ông luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và luôn cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Trong những năm qua, ông Lềnh và gia đình luôn chăm chỉ lao động, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Trước kia, cuộc sống của gia đình ông Lềnh rất khó khăn, làm vất vả quanh năm nhưng vẫn không đủ ăn. Sau khi được cấp ủy chính quyền hướng dẫn và tạo điều kiện cho ông và gia đình vay vốn theo hộ nghèo, ông Lềnh đã mạnh dạn vay ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện với số tiền 50 triệu để mua ba con bò cái về chăn nuôi. Do có sự hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp về cách chăm sóc nên ba con bò nhà ông sinh sản tốt, chỉ sau 02 năm đã tăng lên thành 9 con, ngoài ra gia đình ông Lềnh còn tích cực trồng các loại cây ăn quả như Mận, Đào cho thu nhập cao nên đời sống của gia đình dần được ổn định. Từ suy nghĩ đến hành động, ông Lềnh đã mạnh dạn trồng thêm cỏ để chăn nuôi bò hàng hóa và nuôi ong lấy mật hoa Bạc hà. Hiện nay, gia đình ông có trên 20 con bò, 10 con lợn, 40 tổ ong, 2 ha đất trồng ngô lai và hơn 1ha đất trồng cỏ voi. Tổng thu nhập hàng năm của gia đình ông được trên 70 triệu đồng.

Ông Ly Mí Lềnh đang chăm sóc đàn bò của mình

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Ly Mí Lềnh còn nhiệt tình giúp đỡ bà con trong thôn, trong xã về kinh nghiệm sản xuất. Bên cạnh đó, ông Lềnh còn là một trong những người gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua do xã phát động. Ông còn  tích cực tuyên truyền vận động bà con nhân dân trong thôn tập trung phát triển kinh tế như trồng cỏ để chăn nuôi bò hàng hóa, nuôi ong lấy mật hoa Bạc hà. Ngoài ra ông còn tuyên truyền cho bà con thực hiện tốt chính sách pháp luật của nhà nước, đặc biệt là xây dựng nếp sống mới từng bước xóa bỏ các hủ tục lạc hậu…

Ông Ly Mí Lềnh là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác để làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, đồng thời góp phần không nhỏ trong việc nhân rộng, lan tỏa mô hình kinh tế hiệu quả giúp cho nhiều hộ dân có cơ hội vươn lên, cải thiện cuộc sống, cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Năm 2024 : 366.655