Người có uy tín huyện Quản Bạ gương mẫu trong phát triển kinh tế

CTTBTG - Năm 2020 - 2022, huyện Quản Bạ có 107 người có uy tín (NCUT) tại 107 thôn, tổ dân phố. Đây là đội ngũ già làng, trưởng bản, cán bộ hưu trí, đảng viên được nhân dân tin tưởng và bầu chọn. Phát huy tính tiên phong của NCUT trong phát triển kinh tế, nêu gương cho nhân dân noi theo thực hiện. Hiện tại nhiều mô hình phát triển kinh tế của NCUT tại huyện Quản Bạ đã thể hiện tính hiệu quả và cho thu nhập ổn định. Mô hình trồng cây ăn quả ôn đới của ông Lý Đại Thông, NCUT tại thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ là một điển hình.

​Cuối năm 2019, gia đình ông Lý Đại Thông đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất vườn tạp và một số diện tích ruộng cấy lúa một vụ của gia đình để trồng cây ăn quả ôn đới như: Mận, lê, đào. Được sự quan tâm của huyện trong hướng dẫn các kỹ thuật trồng, chăm sóc cùng sự cần cù, chịu khó của ông Thông. Sau hơn 2 năm rưỡi trồng, gần 50 cây lê và 50 diện tích cây đào của gia đình ông Thông bước đầu có nguồn thu nhập cho gia đình. Từ tính tiên phong này của ông Thông, Đề án trồng cây ăn quả ôn đới gắn với phát triển du lịch tại thôn Nặm Đăm của huyện Quản Bạ được thực hiện dễ dàng hơn, người dân trong thôn đã trồng mới trên 4.200 cây ăn quả ôn đới.

Ông Lý Đại Thông - NCUT thôn Nặm Đăm (áo tím than) chia sẻ  kinh nghiệm trồng cây ăn quả ôn đới tới người dân trong thôn

Ông Lý Đại Thông, chia sẻ: Tôi tin rằng, từ diện tích cây ăn quả ôn đới mà gia đình tôi đã trồng thử nghiệm cho kết quả đáng mừng. Đây sẽ là việc thực để bà con nhân dân trong thôn thấy được tính hiệu quả để mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới tại thôn. Phấn đấu thời gian tới, thôn Nặm Đăm sẽ có nhiều vùng trồng cây ăn quả ôn đới được hình thành, tận dụng mùa hoa để tạo cảnh quan cũng như nhiều sản phẩm trái cây sạch để phục vụ khách du lịch khi đến thôn.

Khu vườn kiểu mẫu của NCUT Dỉ Sân Cường, hiện là Bí thư chi bộ thôn Thanh Long, xã Thanh Vân cũng là một tiêu biểu cho tính gương mẫu trong phát triển kinh tế của đội ngũ NCUT tại huyện. Khu vườn được quy hoạch gọn gàng, có lối đi lại sạch sẽ và trồng đa dạng các loại rau xanh. Được biết, khu vườn của NCUT Dỉ Sân Cường được xã lựa chọn là mô hình điểm để nhân rộng ra các hộ trong xã thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp. Cùng với đó, gia đình ông còn chủ động chăn nuôi gia súc, gia cầm để nâng cao thu nhập.

Ông Dỉ Sân Cường, NCUT thôn Thanh Long cho hay: Gia đình tôi có mảnh vườn tạp, trước đây chủ yếu là đá và sỏi. Tôi đã động viên vợ mua đất màu mỡ để đổ bồi lên trên, xây dựng 01 khu vườn dinh dưỡng. Với hình thức trồng gối rau và xen vụ, ngoài phục vụ nhu cầu rau xanh của gia đình, khu vườn còn cho gia đình thu nhập khoảng 1,2 triệu đồng/ tuần bằng việc cung cấp rau sạch cho các đơn vị trường học trên địa bàn xã.

Trưởng phòng Dân tộc huyện Quản Bạ, ông Viên Quang Chương trao đổi: Nhận thức rõ vai trò của mình, trong thời gian qua đội ngũ NCUT tại huyện luôn thực hiện tốt việc nêu gương và phát huy tính tiên phong trong phát triển kinh tế. Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả. Từ đó, tạo sức lan tỏa, không khí thi đua phấn khởi tới nhân dân tại cơ sở. Điển hình như NCUT Lý Đại Thông tại thôn Nặm Đăm, NCUT Dỉ Sân Cường tại thôn Thanh Long. Trên cơ sở đó, Phòng Dân tộc huyện là cơ quan triển khai thực hiện các chính sách đối với NCUT đã tham mưu của huyện về những nội dung liên quan, nhằm khuyến khích, động viên và nhân rộng các mô hình có hiệu quả của đội ngũ NCUT tại cơ sở đến với nhân dân.

Có thể thấy rằng, trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống đủ đầy về vật chất và tinh thần trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đội ngũ NCUT tại huyện luôn là tấm gương sáng trong thực hiện phát triển kinh tế hộ gia đình. NCUT đã làm tốt vai trò động viên con cháu, vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng các tiến độ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả cao. Đây là yếu tố quan trọng, góp phần vào nhiệm vụ chính trị chung đó là nâng cao thu nhập cho nhân dân, tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Hoàng Chính

Tác giả: Bài, ảnh: Hoàng Chính, huyện Quản Bạ