Tết sớm ở Đường Thượng

CTTBTG - Tết của người Mông ở xã Đường Thượng, huyện Yên Minh diễn ra sớm hơn, bởi từ bao đời nay đồng bào nơi này đã có cách tính riêng về lịch ăn Tết. Trải qua bao thăng trầm, đây được coi là một trong những nét đẹp văn hóa đặc sắc riêng đồng bào Mông.

Tết sớm từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc, mang vốn riêng có của đồng bào Mông tại xã Đường Thượng, huyện Yên Minh, người Mông ở đây ăn Tết vào tháng Chạp, sớm hơn đồng bào cả nước gần một tháng. Cứ tầm 25, 26 tháng Chạp hàng năm, người Mông bắt đầu dừng lại công việc, nghỉ ngơi, chuẩn bị đón Tết. Những ngày này thực sự đẹp rực rỡ với vẻ đẹp hòa quyện của sắc hoa ngày xuân và sắc màu váy áo thổ cẩm của những chàng trai, cô gái xuống đường đón Tết, du Xuân.

Việc tổ chức lễ hội để tạ ơn tổ tiên cho mùa màng bội thu, cho chăn nuôi thuận lợi và cầu cho cháu con khỏe mạnh

Đặc sắc hơn còn có lễ hội Gầu Tào, theo quan niệm của đồng bào nơi đây việc tổ chức lễ hội để tạ ơn tổ tiên cho mùa màng bội thu, cho chăn nuôi thuận lợi, và đặc biệt cầu cho cháu con khỏe mạnh. Mang trong mình những nét văn hóa ngày Tết độc đáo, riêng biệt, Gầu Tào được coi lễ hội lớn nhất của người Mông trong năm và hấp dẫn du khách đến trải nghiệm.

Lê hội Gầu Tào được coi lễ hội lớn nhất của người Mông trong năm

Người dân tới dự hội đông đảo

Năm 2024 : 290.313