Vững vàng mảnh đất biên cương

75 năm thành lập và phát triển, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Hà Giang luôn đoàn kết thống nhất, dũng cảm, kiên cường, vượt qua khó khăn, đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), đảm bảo quốc phòng-an ninh (QP-AN), hoàn thành sứ mệnh “Phên dậu” của Tổ quốc.

Năm 1884, Thực dân Pháp chiếm đánh vùng đất Hà Giang, đặt tỉnh ta dưới chế độ quân quản và bắt đầu chính sách bọc lột, vơ vét, đàn áp dã man đối với nhân dân. Năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, lực lượng cách mạng ở Hà Giang nhanh chóng phát triển mạnh mẽ ở nhiều nơi như: Bắc Quang, Yên Minh, Quản Bạ, Bắc Mê, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì... nơi nào cũng xây dựng được lực lượng du kích, tự vệ. Đến năm 1945, lực lượng cách mạng Hà Giang dưới sự lãnh đạo của Đảng, bằng nhiều hình thức đấu tranh khôn khéo, linh hoạt đã đánh Pháp, đuổi Nhật, tiêu diệt quân Tưởng, dẹp trừ Thổ phỉ và liên tiếp giành thắng lợi nhiều nơi, giải phóng các huyện, thị xã. Ngày 25/12/1945, Hà Giang hoàn toàn giải phóng, Đảng bộ, chính quyền cách mạng được thành lập. Thời kỳ này tỉnh Hà Giang có 04 huyện và 01 thị xã gồm: Đồng Văn, Vị Xuyên, Bắc Quang, Hoàng Su Phì và thị xã Hà Giang.

Từ khi thành lập đến nay, trải qua nhiều thăng trầm cùng lịch sử đấu tranh của dân tộc, Đảng bộ Hà Giang không ngừng lớn mạnh, tích cực tham gia cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đặc biệt là anh dũng, kiên cường trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Với những thành tích to lớn, Đảng bộ Hà Giang vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý.

Trải qua 17 kỳ đại hội, Đảng bộ tỉnh Hà Giang đã vận dụng đúng đắn, sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào điều kiện cụ thể của địa phương, phát huy truyền thống đoàn kết trong toàn Đảng, chăm lo xây dựng và phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội, nâng cao dân trí, tăng cường QP-AN, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh; 100% thôn, tổ khu phố đều có đảng viên và có chi bộ đảng, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng toàn diện và tuyệt đối; hằng năm 99% tổ chức đảng và đảng viên xếp loại từ hoàn thành nhiệm vụ trở lên.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, năm 2020 Hà Giang đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, như: Tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 30,1 triệu đồng; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 11.258 tỷ đồng; tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 2.500 tỷ đồng; tổng sản lượng lương thực đạt trên 41 vạn tấn; giá trị thu hoạch bình quân/ha đất canh tác cây hàng năm đạt 50 triệu đồng; tỷ lệ che phủ rừng đạt 58%; có trên 120 sản phẩm OCOP đạt sao cấp tỉnh. Hoạt động du lịch phục hồi mạnh mẽ, lượng khách du lịch đến tỉnh ước đạt 1,5 triệu lượt người; doanh thu du lịch ước đạt trên 2.470 tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ ước đạt 11.197 tỷ đồng. Nhân dân đóng góp 212.887 ngày công lao động và hiến 316.712m2 đất xây dựng Nông thôn mới (NTM). Toàn tỉnh làm được 523km đường bê tông các loại; xây dựng 62 lớp học và 62 nhà văn hóa thôn; huy động từ Chương trình Chung sức xây dựng NTM được 8.859 triệu đồng; thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia đạt 42,9%; tỷ lệ tốt nghiệp Trung học phổ thông đạt 88,07%; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 98,5%. Công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa được quan tâm, chú trọng; các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ kinh phí thực hiện chương trình trên 217.913 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm từ 26,73% xuống còn 22,53%. Các chế độ, chính sách, an sinh xã hội được chú trọng. Công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí được triển khai quyết liệt. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, giữ vững; các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh. Công tác xây dựng đảng chuyển biến tích cực; năng lực, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy được đổi mới; hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội đổi mới về nội dung, bảo đảm thiết thực, hiệu quả…

Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, đề ra 05 nhiệm vụ trọng tâm và 03 đột phá với mục tiêu “Tập trung xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, khối đại đoàn kết các dân tộc, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực xã hội; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; phát huy tiềm năng, lợi thế, đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát triển nhanh và bền vững, hoàn thiện kết cấu hạ tầng cơ bản đồng bộ. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; thực hiện giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Giữ gìn biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Năm 2024 : 505.409